Hotline 24/7
08983-08983

Sấm sét dày đặc đánh xuống miền Bắc, ra đường cần lưu ý gì?

Sáng ngày 5/6/2024, trong cơn giông diễn ra từ 6h - 9h sáng, tổng cộng có tất cả 10.215 cú sét đã đánh ở Hà Nội, trong đó có 7.025 cú sét dội xuống đất, số còn lại đánh trên không trung. Ông Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu, cho biết, đây là một con số kỷ lục thế giới, chưa nơi nào có.

Theo Hội đồng An toàn Sét Quốc gia, để tránh sét đánh trúng, bạn nên trú ẩn trong nhà nếu quan sát thấy những tia sét đầu tiên của cơn dông.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải công trình nào cũng có khả năng chống sét. Nhà kho, nhà chờ xe buýt và các công trình không có bộ phận chống sét,... thường là những mục tiêu dễ bị sét đánh.

Thay vào đó, nên tìm đến một tòa nhà lớn, nơi các hệ thống dây điện, ống nước,... có thể trực tiếp hấp thụ điện tích của tia sét nếu nó trở thành mục tiêu.

Nếu gặp sấm sét khi đang ở khu vực ngoại ô, rừng núi, công viên,... hãy tìm vị trí thấp bên dưới những cây nhỏ để trú ẩn, và tránh đứng cạnh những cây cao.

Nếu đang ở một khoảng đất trống, hãy tìm đến vị trí thấp như thung lũng, hoặc đơn giản là hạ chiều cao của cơ thể xuống thấp nhất, vì sét luôn có xu hướng tấn công vào những mục tiêu cao nhất trong khu vực. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.

Nếu đang làm việc ngoài đồng, tuyệt đối không trú mưa dưới tán cây cao hoặc ẩn trú ở gò đất cao. Ngoài ra, hạn chế cầm trên tay các vật dụng bằng kim loại như liềm, hái, cuốc, xẻng, dao, xe đạp, máy, hàng rào sắt... cũng như không đứng gần các con vật to lớn như trâu, bò.

Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có giông.

Nếu thấy lông tay, tóc, dựng thì chúng ta đang có nguy cơ bị sét đánh, trong trường hợp này phải lập tức chụm hai chân lại, nhón chân, dùng tay bịt tai, cúi thấp người (nhưng không để cơ thể chạm đất ngoài hai bàn chân). Cố gắng phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Không được nằm xuống đất.

Sau khi nghe tiếng sét khoảng 7 - 10 phút thì cơn sét đã qua có thể trở về trạng thái bình thường.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X