Bệnh truyền nhiễm

Phòng tránh lây nhiễm COVID-19 nơi công sở, nhân viên văn phòng cần làm gì?

Công sở là một trong những mắt xích quan trọng trong đường lây truyền bệnh COVID-19, chỉ sau gia đình. Do đó, mọi người cần nắm vững cách thức phòng tránh lây nhiễm COVID-19 nơi công sở, dùng cái gì để tiêu diệt virus SARS-CoV-2 nơi công sở...

Khả năng lây bệnh COVID-19 nơi công sở

Bệnh truyền nhiễm có một số đường lây chính như: một người lây cho gia đình của mình, các thành viên trong gia đình lây vào công sở (nơi làm việc). Từ công sở sẽ lây cho nhiều gia đình tiếp theo khi nhân viên văn phòng đem mầm bệnh về nhà mình.

Do đó, công sở là một trong những mắt xích quan trọng trong đường lây truyền bệnh COVID-19, chỉ sau gia đình.

COVID-19 lây nhiễm nơi công sở như thế nào?

COVID-19 có thể lây trong công sở khi một thành viên bị lây nhiễm SARS-CoV-2 mang mầm bệnh vào văn phòng.

Các nguồn lây nhiễm được thấy cho đến nay chủ yếu là bệnh nhân đã bị nhiễm SARS-CoV-2. Nhiễm virus không triệu chứng cũng có thể là một nguồn lây.

Cách thức lây truyền qua các giọt hô hấp (droplets) và tiếp xúc là con đường truyền chính. Các đường lây truyền như giọt mịn (aerosol) và đường tiêu hóa vẫn chưa được làm rõ. Dựa trên điều tra dịch tễ học hiện nay, thời gian ủ bệnh khoảng 1-14 ngày, chủ yếu là 3-7 ngày.

Dùng cái gì để tiêu diệt virus SARS-CoV-2 nơi công sở?

Hầu hết sự hiểu biết về các tính chất lý hóa của SARS-CoV-2 đến từ nghiên cứu của SARS-CoV và MERS-CoV. Virus rất nhạy cảm với tia cực tím và nhiệt. Các dung môi lipid như ether, ethanol 75%, chất khử trùng có chứa clo, axit peracetic và chloroform có thể vô hiệu hóa virus trong 30 phút ở 56 độ C.

Đối với công sở, có thể vệ sinh các bề mặt, vật dụng bằng dung dịch khử khuẩn thông dụng có bán trên thị trường, nước và xà phòng, hoặc nước tẩy javel. Chú ý các vật dụng nhiều người cầm nắm, đụng chạm như: tay nắm cửa, các nút bấm… nên được vệ sinh thường xuyên.

Có thể dùng đèn cực tím để tiêu diệt virus nơi công sở. Đèn cực tím có thể không diệt được một số loại vi khuẩn (vi trùng) nhưng diệt được đa số virus, trong đó có virus SARS-CoV-2.

Với những nơi có bàn lễ tân, nên để sẵn chai nước rửa tay diệt khuẩn cho khách sử dụng - Ảnh: AloBacsi

Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn nơi công sở như thế nào?

BS.CK2 Trương Hữu Khanh hướng dẫn:

- Lên lịch trực nhật vệ sinh mỗi ngày

- Trong công sở coi lại không gian, khoảng cách bàn ghế, đồ đạc có nhiều quá không? Nên dọn dẹp bớt cho trống để dễ vệ sinh.

- Trong lúc ngồi làm việc, cố gắng mở cửa ra cho thông thoáng. Nếu dùng điều hòa nhiệt độ đừng để quá lạnh, ít nhất từ 27 độ C trở lên.

- Đối với những văn phòng nhỏ hẹp, khép kín, không thể đón ánh nắng có thể dùng đèn cực tím để tiêu diệt virus. Tiến hành chiếu đèn cực tím sau khi mọi người ra về hết, hoặc buổi sáng sớm trước khi mọi người đến làm việc.

Lưu ý:
+ Phải sắp xếp đồ đạc gọn gàng để ánh sáng cực tím có thể chiếu đến mọi ngóc ngách.

+ Chọn đèn phù hợp với diện tích phòng, vì hiện nay thị trường có nhiều loại đèn.

+ Thời gian bật đèn là 1 giờ (1 tiếng đồng hồ). Khi đèn đang bật, không ai ở lại trong phòng.

Làm việc trong cao ốc với những căn phòng khép kín, sử dụng máy lạnh nhiều sẽ bất lợi trong mùa dịch COVID-19

Nhân viên văn phòng cần làm gì để tránh lây bệnh COVID-19?

- Để tránh mang nguồn bệnh từ nhà đến công ty hoặc từ công ty về nhà: trước khi ra khỏi nhà nên rửa tay, vào đến văn phòng nên rửa tay, trước khi ra khỏi văn phòng nên rửa tay, đi về đến nhà cũng phải rửa tay.

- Đeo khẩu trang hoặc dùng khăn giấy che mũi miệng khi đi thang máy.

- Uống nước thường xuyên để giữ cho cổ họng ẩm, nên để chai nước trước mặt.

- Hạn chế bắt tay. Có thể thay thế bằng các hình thức chào hỏi khác như: chạm khuỷu tay.

- Hạn chế ngồi túm tụm trong giờ ăn trưa.

- Ngay khi bị sốt, có dấu hiệu mệt mỏi… là phải mang khẩu trang và nhớ lại xem gần đây mình đã đi những đâu, có khả năng tiếp xúc với nguồn lây hay không? Khi có hiện tượng 2-3 người cùng ho cùng sốt, khả năng cao là sốt siêu vi, trong mùa này siêu vi đó rất có thể là virus SARS-CoV-2.

- Nhân viên lễ tân nên đeo khẩu trang, không kéo khẩu trang xuống khi nói chuyện với khách. Nếu cần phải kéo khẩu trang xuống, chỉ nên chạm vào quai đeo.

- Ghi chép lịch trình đi lại của các thành viên trong văn phòng, nhất là đối với những nhân viên phải đi đến nhiều nơi để giao dịch.

Tóm lại:

Văn phòng, công sở là nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 chỉ sau gia đình.

Tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2 dựa trên các nguyên tắc: giữ vệ sinh cá nhân, giữ vệ sinh môi trường xung quanh. Có thể dùng đèn cực tím ở những văn phòng nhỏ hẹp, thiếu ánh sáng tự nhiên. Những nhân viên làm việc giao tiếp và đi lại nhiều nên hạn chế bắt tay, nên đeo khẩu trang và ghi chép lịch trình.

Hồng Nhung (tổng hợp)
Nguồn tham khảo: FB BS Trần Văn Phúc, FB Huu Khanh Truong


Nguồn: Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Chủ đề

Dịch viêm phổi virus Corona Vũ Hán

Mới cập nhật