Hotline 24/7
08983-08983

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng: “Ông mụ” nặn lại đôi gò bồng đảo cho chị em ung thư vú

Trong dân gian, “bà mụ” là vị thần coi sóc việc sinh đẻ, nặn ra hình hài đứa trẻ. Nhưng cuộc đời nhiều bệnh tật, sơ sẩy, khó tránh khỏi khiếm khuyết cơ thể, cần đến những người thầy thuốc trả lại cho bệnh nhân nguyên vẹn hình hài. Trong số đó, có một bác sĩ được nhiều chị em ung thư vú thương mến gọi là “ông mụ” - PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng.

PGS.TS.BS Nguyễn Đình TùnG - Chủ tịch hội Ung thư vú Huế, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (TPHCM)

Từng kinh qua vị trí Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế, nay là Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS (TPHCM), ông nhận thấy bệnh nhân ung thư vú ở Việt Nam đang bị mặc định rằng “đã ung thư là phải cắt”, nhiều trường hợp bệnh nhân nằm trên bàn mổ, sau khi có kết quả sinh thiết ung thư là bác sĩ phẫu thuật cắt vú ngay mà không hỏi ý kiến của họ.

Bảo tồn và tái tạo vú là cần thiết, bởi bộ ngực là niềm kiêu hãnh, là biểu tượng của phụ nữ mà mình cắt đi, để như vậy làm sao được!” - PGS Tùng trăn trở, “Tái tạo vú không phải là làm đẹp mà là phẫu thuật tạo hình mang tính nhân văn. Cần nâng tỷ lệ tái tạo vú ở Việt Nam ngày càng cao như của thế giới, cải thiện chất lượng sống của người bệnh sau khi điều trị ung thư”.

Hầu như tất cả những bệnh nhân tái tạo vú đều lấy lại sự tự tin, hòa nhập với cuộc sống thường ngày. Thậm chí sau này gặp lại, các chị còn đề nghị: “Bác sĩ đừng gọi em là bệnh nhân nữa, em trở thành người bình thường rồi!”.

Niềm vui của các nữ chiến binh ung thư vú cũng là động lực của PGS Tùng khi thấy được việc làm của mình mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bệnh nhân: “Khi trả được họ về lại cộng đồng thì đó cũng là thành công và là món quà lớn nhất của người thầy thuốc”.

[DAP]Xin mời xem bài viết chi tiết về PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng tại kênh AloBacsiGiỏi:

  • Nỗi niềm đau đáu của “ông mụ”: tại sao tỷ lệ cắt vú cao, tỷ lệ tái tạo thấp như vậy?
  • 2 rào cản lớn khiến tái tạo vú vẫn ngoài tầm với của nhiều “nữ chiến binh”
  • Nối vòng tay lớn, mở rộng kiến thức điều trị ung thư vú Huế, Việt Nam và thế giới
  • Sau tái tạo vú, “bác sĩ đừng gọi em là bệnh nhân nữa!”
  • Phẫu thuật tái tạo - con đường rộng mở cho phẫu thuật viên trẻ[/DAP]

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X