Hotline 24/7
08983-08983

Nguyên nhân chính dẫn tới tai biến sau đặt stent: cơ thể chưa quen với sự tưới máu mới

BS Phạm Ngọc Thắng chia sẻ trên trang cá nhân bài "Các tai biến chính sau đặt stent", liệt kê các nguyên nhân như: chảy máu, tái hẹp trong lòng stent, tắc nghẽn trong stent, rối loạn nhịp tim... trong đó, bác sĩ nhấn mạnh việc cơ thể chưa quen với sự tưới máu mới. AloBacsi xin đăng lại.

CÁC TAI BIẾN CHÍNH SAU ĐẶT STENT

Một ông bạn gửi cho tôi một bài viết có cái hình này với tiêu đề:

" Vì sao một người vừa đặt stent mạch vành lại đột ngột ngưng tim sau 10 ngày?"

Bài viết giải thích: "Nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ, nhưng huyết khối bán cấp trong stent (subacute in-stent thrombosis) có thể là một trong những yếu tố nghiêm trọng cần được nghĩ đến."

Ý kiến của tôi là, đó có thể là một nguyên nhân song không phải tất cả.
Chỉ cần tra Google, hoặc sử dụng bất cứ một phần mềm AI nào chúng ta có thể liệt kê ra các tai biến chính sau đặt stent. Ví như:

- Chảy máu:
Có thể xảy ra tại vị trí đặt stent, thường là vết bầm tím, nhưng có thể nghiêm trọng hơn nếu không được xử lý kịp thời.

- Tái hẹp trong stent:
Lòng mạch có thể bị thu hẹp trở lại, đặc biệt ở stent kim loại thường, nhưng cũng có thể xảy ra ở stent phủ thuốc, tuy nhiên tỷ lệ thấp hơn.

- Tắc nghẽn trong stent:
Cục máu đông có thể hình thành trong stent, gây tắc nghẽn, cần sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu để phòng ngừa.

- Rối loạn nhịp tim:
Tim có thể đập quá nhanh hoặc quá chậm, có thể cần điều trị bằng thuốc hoặc máy tạo nhịp tim tạm thời.

- Nhồi máu cơ tim:
Tình trạng này có thể xảy ra do tái hẹp hoặc tắc nghẽn mạch vành sau đặt stent, đặc biệt là trong các trường hợp cấp tính.

- Suy thận cấp do thuốc cản quang:
Thuốc cản quang được sử dụng trong quá trình đặt stent có thể gây suy thận, đặc biệt ở những người có bệnh thận từ trước.

- Nhiễm trùng:
Mặc dù hiếm gặp, nhưng nhiễm trùng tại vị trí đặt stent có thể xảy ra và cần được điều trị kịp thời.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về 11 hay 12 biến chứng sau đặt stent đầy trên mạng internet, tôi không liệt kê ra đây làm gì.

Phần tôi, như bài viết trước, có nêu nguyên nhân chính chỉ có một: Cơ thể, trái tim, gan thận phèo phổi, cơ xương khớp CHƯA QUEN với sự tưới máu mới, cần sự thích nghi mới. Cái chết là hậu quả cuối của một loạt thay đổi xấu sau khi đặt stent mà cơ thể không được săn sóc đặc biệt để thích ứng với những thay đổi mới.

Muốn phù hợp và tránh khỏi tai biến xấu buộc phải có Thời gian thích nghi phù hợp cho từng người.

Khi còn trẻ, tôi cố gắng giải thích mọi thứ bằng kiến thức được dạy, được học, được trao đổi, được thực hành và được rút kinh nghiệm. Cái chết là đích cuối của một loạt thay đổi sau khi đặt stent mà không được săn sóc đặc biệt.

Thêm chút thời gian nữa, đến tuổi trọng trọng, tôi lại thiên về cách giải thích dân gian: Tại số mệnh nó thế hay Giời sinh ra thế, khiếm khuyết mỗi người gặp phải là hệ quả của một chuỗi sai sót.

Từ đó, tôi dùng kiến thức Đông y Vọng Văn Vấn Thiết... để định hướng chẩn đoán, để xác định hướng đi rồi dùng kiến thức Tây y để xác định phương pháp điều chỉnh, chăm sóc hay chữa trị... tiếc rằng đã già, không truyền lại cho ai được.

Tất tật những cái mà ta biết, không thể là Tất cả sự thật, điều đó là chắc chắn.
Thầy thuốc giỏi là người thầy biết được nguyên nhân gần đúng nhất, biết được tiên lượng gần đúng nhất, biết được cách sử lý có tác dụng optimum có lợi nhất cho người bệnh.

Người thầy thuốc nào cố gán ghép cho người bệnh một lý do, một nguyên nhân thì không giỏi. Phải làm là: Một bệnh lý, một tai biến nặng đều do; đều là Hệ quả của một chuỗi sai sót cộng lại thành một tổng thể có hại.

Người thầy dậy học sinh: Chỉ có cách của tôi là đúng1?... Thì chính là ông thầy dốt, bậy bạ. Người thầy giỏi là người chỉ có thể gợi ý cho học trò hướng đi gần đúng nhất mà thôi- Sau đó, học trò tự hoàn thiện và trưởng thành, kinh nghiệm từ đó mà ra.

Kinh nghiệm y khoa là thứ Vốn quý nhất của người Thầy thuốc, điều mà không một phần mềm trí tuệ nhân tạo nào có thể thay thế được.

Một bệnh viện tốt, giỏi là bệnh viện có Hội đồng y khoa cao cấp, thường xuyên Hội chẩn những case bệnh khó để cùng nhau chữa bệnh chứ không phải một hội đồng chuyên hội chẩn để hợp thức hóa những cái chết, những tai biến y khoa đã gặp.

Tôi nghĩ vậy./.

Bs Phạm Ngọc Thắng

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X