Cấp cứu đột quỵ

Lễ động thổ BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ: Bệnh viện chuyên ngành đột quỵ đầu tiên tại Việt Nam

Sau một thời gian dài ấp ủ và chuẩn bị, ngày 20/7/2017, BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ chính thức được khởi công xây dựng với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng.
8g sáng 20/7, bầu trời TP Cần Thơ hửng những tia nắng đầu tiên sau chuỗi ngày ảnh hưởng mưa bão. Dường như, ông trời cũng háo hức và “ưu ái” hơn với lễ động thổ BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ vì đây sẽ là bệnh viện đột quỵ đầu tiên tại Việt Nam phục vụ phi lợi nhuận trong việc điều trị các bệnh lý như: đột quỵ nhồi máu não, xuất huyết não, di chứng mạch máu não, sa sút trí tuệ sau tai biến, dự phòng tái phát đột quỵ, tầm soát nguy cơ đột quỵ và điều trị oxy cao áp...

Tham dự lễ khởi công có ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh; Bà Trần Thị Oanh - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ; Ông Phạm Ngọc Sơn - Đại diện Vụ trang thiết bị và Công trình y tế; Ông Lê Văn Tâm - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ; Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ; BS.CK2 Bùi Thị Lệ Phi - Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ; GS Sirintara PongPech - Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh Thế giới cùng đại diện các bệnh viện trên khắp cả nước: Nhân dân 115, Thống Nhất, BV 175, 108, Trưng Vương, Đại học Y Dược TPHCM và các tỉnh miền Tây.

BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ được xây dựng tại Cần Thơ - Trung tâm kinh tế lớn nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long

Tọa lạc trong khuôn viên 4.000m2 tại đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, P. An Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ được trang bị các trang thiết bị hiện đại với quy mô thiết kế 200 giường. Thời gian đầu, bệnh viện sẽ triển khai điều trị nội trú 60 giường bệnh và trong tương lai tiếp tục mở rộng quy mô, đạt hiệu quả đảm bảo hoạt động 24/24, 7 ngày trong tuần giúp xử trí kịp thời, giảm các di chứng sau đột quỵ.

Bệnh viện được thiết kế và đầu tư trang thiết bị theo chuẩn quốc tế

Nhờ vị trí “vàng” có kết nối giao thông thuận lợi với các vùng trong và ngoài nước, Cần Thơ còn được xem là trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Kết hợp những lợi thế đó cùng với cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế, đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực can thiệp đột quỵ, SIS Cần Thơ sẽ trở thành bệnh viện chuyên khoa sâu đáp ứng yêu cầu khám, điều trị cấp cứu can thiệp đột quỵ và tim mạch cho cả khu vực miền Tây. Dự kiến, bệnh viện sẽ khai trương và đưa vào sử dụng trong năm 2018.

TS.BS Trần Chí Cường; "BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ là dự án phi lợi nhuận. Tất cả các bệnh nhân đột quỵ đều được cứu chữa dù giàu hay nghèo. Chúng tôi cam kết chữa miễn phí cho những bệnh nhân nghèo, không để bệnh nhân chết chỉ vì nghèo!"
TS.BS Trần Chí Cường - Đại diện Công ty TNHH Đầu tư Y tế Việt Cường - Chủ đầu tư dự án chia sẻ: “Thời gian gần đây, chúng tôi liên tục nhận được điện thoại từ các đồng nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long gọi lên TPHCM khi có bệnh nhân bị đột quỵ. Tuy nhiên, điều đáng buồn là có đến 97% các bệnh nhân khi đến được TPHCM đều đã muộn. Theo thống kê, hằng năm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có đến 10.000 bệnh nhân bị đột quỵ. Đây là con số thực sự đáng báo động.

Từ những điều thực tế đó, công ty Việt Cường cùng toàn thể nhà đầu tư, đồng nghệp, đối tác, chuyên gia nước ngoài đã giúp sức về tài chính để hôm nay đặt được những viên gạch đầu tiên, tiến hành xây dựng bệnh viện đột quỵ với quy mô trên 200 giường và trong tương lai sẽ tiếp tục mở rộng, nâng cấp phục vụ cho người dân toàn khu vực ĐBSCL.

Ngoài ra, tôi xin cam kết bệnh viện sẽ điều trị cho toàn bộ bệnh nhân khi đến với bệnh viện dù giàu, nghèo hay không có điều kiện chữa trị. Hy vọng rằng khi bệnh viện ra đời, những chuyến xe cấp cứu sẽ không còn cần thiết phải đến TPHCM nữa, góp phần giảm thiểu rủi ro khi bị đột quỵ”.

Theo thống kê, mỗi năm nước ta có 200.000 người mắc mới đột quỵ, 50% trong số đó tử vong và 30% có thể bị liệt. Hiện, đây là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao thứ 3 sau tim mạch, ung thư và đứng hàng đầu về tỷ lệ tàn tật. Số người bị đột quỵ có khuynh hướng ngày càng tăng.

Đối với cấp cứu đột quỵ “thời gian là não”. Trong vòng 3 giờ kể lúc bắt đầu bị đột quỵ đến khi được can thiệp tại các trung tâm lớn, gần đây được nâng lên 4 - 5 giờ, nếu đưa bệnh nhân đi cấp cứu ở khoảng thời gian này có thể cứu sống được bệnh nhân và giảm thiểu di chứng.

Tuy nhiên, hiện tại việc chẩn đoán và điều trị đột quỵ, bệnh mạch máu của não, tủy ở đa số các bệnh viện trong thành phố, tỉnh thành chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người bệnh cũng như chưa phát triển được các kỹ thuật, phương pháp điều trị kỹ thuật cao đặc biệt là can thiệp nội mạch.

Trên thực tế nước ta chưa có một bệnh viện chuyên cấp cứu và điều trị đột quỵ theo đúng tiêu chuẩn như ở các nước khác. Do đó, việc xây dựng bệnh viện đột quỵ tại TP.Cần Thơ hội đủ các yếu tố: trang thiết bị hiện đại, bác sĩ có tay nghề cao, đồng thời phải tổ chức được quy trình cấp cứu đột quỵ sẽ tranh thủ thời gian vàng giúp bệnh nhân sớm phục hồi sức khỏe.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê hy vọng bệnh viện sớm đi vào hoạt động nhằm cứu chữa kịp thời cho người bệnh đột quỵ
Phát biểu tại buổi lễ, PGS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh: “Bệnh đột quỵ, tai biến mạch máu não là căn bệnh thường gặp và là mối hiểm họa gây khó khăn, gánh nặng cho gia đình và cả bệnh viện, xã hội. Chúng ta đều biết, trên thế giới cứ 45 giây có một người mắc mới đột quỵ, mỗi 3 phút trôi qua có một người tử vong vì đột quỵ.

Còn tại nước ta, theo thống kê của Bộ Y tế hằng năm có 200.000 bệnh nhân đột quỵ, luôn chiếm trung bình khoảng 10% số giường bệnh nội trú và luôn trong tình trạng quá tải tại các bệnh viện.

Vì thế, Bộ Y tế hy vọng dự án sẽ sớm được triển khai về cơ sở vật chất, thủ tục hành chính... để chúng ta sẽ có bệnh viện đột quỵ tim mạch đầu tiên của khu vực ĐBSCL giúp nâng cao độ an toàn sức khỏe cho nhân dân khi rủi ro bị đột quỵ”.

Sau khi ra đời, BV Đột quỵ tim mạch Cần Thơ ngoài chức năng quan trọng là điều trị bệnh nhân thì bệnh viện còn đào tạo nguồn nhân lực y tế chuyên sâu, nghiên cứu giảng dạy, đặc biệt là trong lĩnh vực chẩn đoán điều trị đột quỵ nhờ mối quan hệ hợp tác quốc tế với các bệnh viện và đại học hàng đầu: BV đột quỵ Erlanger (USA), Đại học Y khoa Tennessee, Đại học Y khoa Toronto Canada, Đại học Mahidol Thailand, Hội can thiệp thần kinh thế giới (WFITN)…

Phó chủ tịch Lê Văn Tâm đánh giá BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển y tế chuyên sâu về tuyến cơ sở, mang đến cơ hội sống còn cao hơn cho bệnh nhân không may bị đột quỵ không thể di chuyển xa đến TPHCM
Chia sẻ bên lề lễ khởi công, ông Lê Văn Tâm - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: “Với tình hình thực tế hiện nay, khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ chưa có bệnh viện chuyên sâu về cấp cứu, can thiệp đột quỵ. Do đó, với sự ra đời của bệnh viện đột quỵ tim mạch Cần Thơ, bệnh nhân được cấp cứu và điều trị tại Cần Thơ, không phải chuyển viện lên TPHCM. Điều này sẽ giúp điều trị kịp thời tránh biến chứng tàn phế và tử vong trong thời gian vàng cho bệnh nhân. Mặt khác, chi phí điều trị cũng sẽ thấp hơn khi điều trị tại TPHCM và nước ngoài.

Hơn nữa, lãnh đạo tỉnh và nhân dân TP Cần Thơ cũng rất tin tưởng vào TS.BS Trần Chí Cường cùng ê-kíp đã có những kinh nghiệm gắn bó và hoạt động cứu chữa cho bệnh nhân, hỗ trợ điều trị đột quỵ rất nhiều tỉnh thành trong cả nước sẽ sớm đưa bệnh viện vào quỹ đạo hoạt động”.

Ngay sau khi kết thúc lễ khởi công, hàng trăm bác sĩ và các giáo sư đầu ngành trong và ngoài nước cùng tham dự chương trình đào tạo y khoa liên tục “Cập nhật chẩn đoán điều trị đột quỵ và ý nghĩa thời gian vàng trong can thiệp nội mạch cấp cứu” tại Hội trường Thành ủy (TP.Cần Thơ).

Mời bạn đọc theo dõi và cập nhật tin tức trong những bài viết sau của AloBacsi.

Một số hình ảnh tại lễ khởi công BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ sáng 20/7:

Giáo sư Sirintara PongPech - Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh Thế giới - phát biểu chúc mừng

Lãnh đạo và người dân Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL bày tỏ sự vui mừng vì sự ra đời của BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ
Các bác sĩ, chuyên gia cấp cứu đột quỵ thế giới chúc mừng TS.BS Trần Chí Cường

Nếu khánh thành vào đúng dự kiến, thì chỉ năm sau (2018), con đường cấp cứu các bệnh nhân đột quỵ của các tỉnh miền Tây đã được rút ngắn rất nhiều.

Phương Nguyên
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

anhphuong
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mới cập nhật