Thuốc

Xuất huyết âm đạo bất thường sau khi dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt, có bất thường?

Chào bác sĩ,

Em là nữ 21 tuổi. Vào đầu tháng 12 em có dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt Orgametril Lynestrenol 5mg Organon, nhưng vì nhầm lẫn nên em đã dùng 4 viên một ngày trong 4 ngày đầu (thực tế em chỉ cần dùng 2 viên/ngày), 5 ngày sau em đã dùng đúng liều lại.

Sau khi ngưng thuốc, 7 ngày sau em xuất hiện kinh nguyệt bình thường. Nhưng khi hết kinh 1 tuần, em lại tiếp tục có kinh. Bác sĩ cho em hỏi đây có phải vấn đề đáng lo ngại không hay do tác dụng phụ của thuốc ạ? Em cảm ơn rất nhiều.

(Trần Nhi - Titinin...@gmail.com)

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể người nữ, do sự thay đổi của hormone estrogen và progesteron theo chu kỳ.

Orgametril có thành phần chính là Lynestrenol, có bản chất là dạng tổng hợp của hormone progesterone, có tác dụng ngăn trứng không trưởng thành và không rụng, qua đó giúp trì hoãn kinh nguyệt.

Để trì hoãn kinh nguyệt, thuốc Orgametril 5mg liều dùng 1 viên/ngày bắt đầu 2 tuần trước thời điểm dự đoán có kinh. Trường hợp khởi đầu dùng thuốc dưới 1 tuần trước ngày dự đoán có kinh tăng lên 2-3 viên/ngày. Sau khi ngưng thuốc, bạn sẽ có kinh lại, thời gian tối đa từ 10 - 15 ngày. Bạn nên lưu ý dùng thuốc đúng liều lượng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Tình trạng xuất huyết âm đạo bất thường như chảy máu đột ngột hoặc lấm tấm giữa các kỳ kinh thường xảy ra khi áp dụng liệu pháp hormone để trì hoãn hoặc ngăn chặn kinh nguyệt, nhất là trong thời gian đầu dùng thuốc.

Hiện tại, bạn nên tiếp tục theo dõi, tình trạng ra máu bất thường này, nếu hiện tượng xuất huyết âm đạo kéo dài hoặc lặp lại thường xuyên, bạn cần khám phụ khoa để được kiểm tra và điều trị thích hợp.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường