Hotline 24/7
08983-08983

Xơ gan, tỷ lệ sống bao nhiêu năm?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ,

Ba em phát hiện xơ gan có cổ chướng khoảng gần hai tuần nay, bên cạnh đó còn bị suy thận mãn độ 4, suy tim, tiểu đường type 2, thiếu máu nặng.

Hiện tại tỉnh, suy nhược,cơ thể mệt mỏi, tức bụng, cổ chướng lớn, có phù chân, da niêm vàng, ăn uống kém, đang sử dụng thuốc lợi tiểu và thuốc insulin, truyền đạm. 

Vậy cho em hỏi bệnh này còn có khả năng chữa được không và nếu dùng các biện pháp y tế thì có thể kéo dài được bao lâu ạ? Mong nhận được câu trả lời của bác sĩ. Em cảm ơn ạ.

(Nguyễn Ngọc Kim Anh - muabuon...@gmail.com)

Trả lời

Xơ gan là một trong những căn bệnh mạn tính nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng với tỷ lệ tử vong rất cao

Chào bạn,

Xơ gan là bệnh lý mạn tính, tiến triển trong nhiều năm, do đó, một khi gan đã tiến triển tới xơ hoá thì khó có thể đảo ngược về bình thường.

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân xơ gan là gì, nếu điều trị can thiệp vào nguyên nhân thì bệnh sẽ không tiến triển nặng hơn nữa.

Người bệnh xơ gan nếu biết chăm sóc, ăn uống đúng cách và tuân thủ điều trị thì có thể chung sống hoà bình với bệnh trong nhiều năm.

Theo thống kê, tỷ lệ sống trên 5 năm với xơ gan child B là 75% và child C là 50% (với Child Pugh là phân độ nặng của xơ gan dựa trên nhiều thông số như mức độ rối loạn đông máu, tình trạng vàng da, albumin, bệnh não do gan, tình trạng báng bụng).

Hiện tại theo mô tả, có lẽ ba của bạn đang vào một đợt xơ gan mất bù cấp hoặc một đợt biến chứng xơ gan do nhiễm trùng, thiếu máu kích hoạt nên.

Sau khi điều trị ổn định đợt cấp này, BS sẽ đánh giá thêm về nguyên nhân và mức độ để có kế hoạch theo dõi và điều trị lâu dài bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X