Xét nghiệm

Xét nghiệm máu chỉ số GGT tăng, có nguy hiểm?

Tôi xét nghiệm máu thì có chỉ số GGT 47,6 U/L (chỉ số bình thường 8-47 U/L ), chỉ số AST và ALT đều trong khoảng cho phép . Vậy cho tôi hỏi chỉ số GGT tăng như vậy có vấn đề gì không? Xin cảm ơn.

(Trương Thành Trung- thanhtrung…@gmail.com)

chỉ số GGT tăng GGT tăng nhẹ thường liên quan đến rượu bia, không nguy hiểm

Chào bạn,

Men gan có nhiều loại, gồm AST (còn gọi là SGOT), ALT (còn gọi là SGPT), GGT, ALP, mỗi loại tăng sẽ có ý nghĩa khác nhau. Loại men gan hay được kiểm tra trong khám sức khỏe định kỳ là AST và ALT, là 2 loại men gan đặc trưng cho tình trạng viêm của tế bào gan. Loại men gan GGT được kiểm tra ở người có tiền căn uống rượu vì men gan này thường tăng do rượu và ứ mật, khi nghi ngờ viêm gan ứ mật thì bác sĩ thường kiểm tra cùng lúc GGT và ALP, còn nếu chỉ nghi ngờ do rượu thì chỉ làm GGT thôi.

Mỗi loại men gan sẽ có giới hạn ngưỡng bình thường khác nhau, nhưng dựa vào ngưỡng giới hạn của phòng xét nghiệm thì có thể sai. Như đối với AST và ALT thì chỉ cần trên 30 UI/L đối với nam là được tính là tăng rồi, chứ không phải dựa theo ngưỡng xn có khi lên đến trên 47 UI/L mới tính là tăng là không đúng.

Nếu thật sự kết quả xét nghiệm của bạn chỉ có GGT tăng rất nhẹ, còn AST và ALT bình thường, thì nguyên nhân hay gặp nhất là có liên quan đến rượu bia trước đó, không nguy hiểm và không cần điều trị. Nếu bạn không hề uống rượu bia trong vòng 1 tuần trước khi xn thì cần khám lại tại chuyên khoa Gan mật (tiêu hóa) để bác sĩ xem lại toàn bộ xn bạn đã làm, từ đó mới tư vấn kỹ hơn được, bạn nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường