Hotline 24/7
08983-08983

Xét nghiệm HIV kết quả âm tính 0.162, nghĩa là sao?

Câu hỏi

Em chào bác sĩ. 

Bác sĩ cho em hỏi em đi xét nghiệm HIV ag/ab miễn dịch tự động ở ngày thứ 29 kết quả là âm tính 0.162. Vậy bác sĩ cho em hỏi 0.162 đây là gì vậy? Em có nguy cơ nhiễm HIV không bác sĩ và kết quả này an toàn không bác sĩ. 

Xin chân thành cảm ơn!

(Hoàng Văn Lâm - Lamthu...@gmail.com)

Trả lời

Xét nghiệm HIV kết quả âm tính 0.162, nghĩa là sao?Thời điểm xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất là sau khi phơi nhiễm với virus từ 2 - 3 tháng

Chào bạn,

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, áp dụng 3 loại xét nghiệm phát hiện sàng lọc người nhiễm HIV, đó là: Xét nghiệm kháng thể, xét nghiệm kháng nguyên và xét nghiệm axit nucleic.

Xét nghiệm HIV ag/ab giúp phát hiện cả kháng nguyên và kháng thể nên có tỷ lệ chính xác cao, ít bỏ sót.

Cơ chế để cho ra kết quả xét nghiệm này có nhiều loại, như miễn dịch liên kết enzym, miễn dịch huỳnh quang, phản ứng ngưng kết, cố định bổ thể...

Ví dụ đối với kỹ thuật miễn dịch liên kết enzym, bằng cách bổ sung thêm kháng thể có gắn với ezyme, enzyme sẽ biến đổi kháng nguyên có trong mẫu huyết thanh và tạo tín hiệu màu có thể xác định được bằng máy đo huỳnh quang.

Như vậy chỉ số định lượng này dựa trên mức độ phát quang đo được, mức độ nào được xem là dương tính là do hãng quy định, đã trải qua nhiều nghiên cứu để xác định ngưỡng này, nên bạn có thể yên tâm tin tưởng kết quả nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X