Nội tiết - Tiểu đường

Xét nghiệm Glucose 6.5, HbA1c 7.4, có bị bệnh tiểu đường?

Chào bác sĩ! Tôi có xét nghiệm và chỉ số Glucose 6.5, HbA1c 7.4, vậy tôi có bị tiểu đường không? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

(Lý tuyết - 076288...)

Xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói thường được sử dụng để xét nghiệm tiểu đường.

Chào bạn,

Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường (theo Hiệp Hội Đái tháo đường Mỹ - ADA) dựa vào 1 trong 4 tiêu chuẩn sau đây:

a) Glucose huyết tương lúc đói có 2 lần ≥ 126 mg/dL (hay 7 mmol/L). Bệnh nhân phải nhịn ăn (không uống nước ngọt, có thể uống nước lọc, nước đun sôi để nguội) ít nhất 8 giờ (thường phải nhịn đói qua đêm từ 8 -14 giờ), hoặc:

b) Glucose huyết tương ở thời điểm sau 2 giờ làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 75g ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L). Xét nghiệm này cần làm 2 lần.

c) HbA1c ≥ 6,5% (48 mmol/mol). Xét nghiệm này phải được thực hiện ở phòng thí nghiệm được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

d) Ở bệnh nhân có triệu chứng kinh điển của tăng glucose huyết hoặc mức glucose huyết tương ở thời điểm bất kỳ ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L).

Dựa vào xét nghiệm bạn cung cấp, nếu trong vòng 3 tháng gần đây, nếu bạn không có yếu tố gì làm tăng đường huyết khác (ví dụ như trị chàm, trị dị ứng, có sử dụng thuốc làm tăng đường huyết...), thì bạn được chẩn đoán là có bệnh đái tháo đường.

Ngược lại, bạn cần làm lại xét nghiệm đường huyết đói, làm thêm trắc nghiệm dung nạp glucose máu và xét nghiệm kiểm tra HbA1c sau 3 tháng để quyết định là có bệnh đái tháo đường hay không.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường