Hotline 24/7
08983-08983

Xét nghiệm đờm AFB (-), em bị lao thể gì?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Trước khi được chẩn đoán là bị lao em cảm thấy cơ thể không có một triệu chứng gì, không ho, không sốt. Ngày 7/5/2019 trong lúc đang ngủ em cảm thấy có đàm ở trong cổ họng và dậy khạc ra thì đó là 1 cục máu đông và máu từ cổ họng trào rất nhiều, khoảng 60-100mml. Đi bệnh viện khám em tiếp tục bi trào máu ra như vậy 3 lần nữa. Nhưng sau khi ra máu với số lượng như vậy em vẫn cảm thấy bình thường. Chụp CT bác sĩ nói em bị lao. Làm xét nghiệm đờm thì AFB (-), lần 2 xét nghiệm cấy cho kết quả M.tuberculosis dương tính. Lấy thuốc tại Trung tâm Y tế điều trị tại nhà trong vòng 6 tháng với 2 loại thuốc: 1 loại màu nâu uống 3.5 viên, màu vàng uống 2.5 viên. Em điều trị đến nay được 1 tháng. Trong thời gian uống thuốc em cảm thấy cơ thể mình không có bất kỳ một triệu chứng gì cả, vẫn khỏe bình thường, còn thèm ăn và tăng 2kg nữa. Xin hỏi bác sĩ là em bị bệnh lao gì, có lây không ạ? Con em hơn 4 tuổi và vợ em có nên cho uống thuốc phòng bệnh lao không ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp em. Em cám ơn bác sĩ.

Đào Quốc Phi

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Lao phổi thường biểu hiện các triệu chứng như sốt về chiều, ho khạc đàm kéo dài, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân... nhưng không phải ai cũng biểu hiện đầy đủ các triệu chứng. Các dấu hiệu như sốt về chiều, ho khạc đàm chủ yếu do phản ứng viêm của cơ thể gây ra, hay nói cách khác là hệ miễn dịch của cơ thể phát hiện ra sự tồn tại của vi khuẩn lao và phản ứng lại.

Như vậy, nếu cơ thể không tạo phản ứng lại với vi khuẩn lao thì sẽ ít biểu hiện triệu chứng, đặc biệt trường hợp này lượng vi khuẩn ít, xét nghiệm AFB đàm không phát hiện được mà chỉ phát hiện qua nuôi cấy. Ngoài ra, lao phổi có triệu chứng lâm sàng nghèo nàn còn có thể gặp ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch như đái tháo đường, nhiễm HIV, sử dụng thuốc kháng viêm steroid kéo dài, nghiện rượu…

Phần mô tả triệu chứng và các xét nghiệm của bạn phù hợp với chẩn đoán lao phổi AFB âm, sau điều trị 1 tháng có thèm ăn, tăng cân là dấu hiệu cho thấy có đáp ứng tốt với điều trị. Bạn nên tiếp tục tuân thủ và tầm soát các yếu tố nguy cơ nêu trên để điều chỉnh bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Bệnh lao phổi AFB là tên gọi tắt của một loại xét nghiệm vi khuẩn lao Acid Fast Bacillus test. Đây là một trong những kiểu xét nghiệm để quan sát một cách trực tiếp vi khuẩn lao trên lam bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, nó còn có tên gọi đặc biệt vì vì phải nhuộm theo một phương pháp cũng rất khác biệt so với các loại vi khuẩn thông thường do vi khuẩn lao có tính kháng acid cồn.

Lao phổi AFB âm tính là bệnh lao phổi thứ phát về mặt triệu chứng và cách điều trị lao phổi AFB âm tính không có sự khác biệt so với lao phổi AFB dương tính. Điều này có nghĩa là độ trầm trọng của hai loại lao này là tương đương nhau. Nên nếu bạn đã bị chẩn đoán lao phổi AFB âm tính thì bạn cần được điều trị như người bị lao phổi AFB dương tính.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X