Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Điều trị lao AFB (-) tấn công 2 tháng, xét nghiệm nuôi cấy đờm có âm tính?

Được hỏi bởi Nguyễn Việt Hải - viethaingu****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em bị lao phổi AFB (-), đã điều trị tấn công 2 tháng. Bác sĩ cho em hỏi bây giờ làm xét nghiệm nuôi cấy đờm có âm tính không ạ? Cám ơn bác sĩ.
dieu tri lao afb  tan cong 2 thang xet nghiem nuoi cay dom co am tinh - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thông thường sau 2 tháng điều trị tấn công, nếu em tuân thủ tốt phác đồ, vi khuẩn lao không phải loại kháng thuốc thì nuôi cấy lúc này phải âm tính.

Trường hợp kết quả nuôi cấy dương tính cần phải đánh giá lại liều lượng thuốc, kháng sinh đồ để phác hiện sớm lao kháng thuốc em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh lao phổi AFB là tên gọi tắt của một loại xét nghiệm vi khuẩn lao Acid Fast Bacillus test. Đây là một trong những kiểu xét nghiệm để quan sát một cách trực tiếp vi khuẩn lao trên lam bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, nó còn có tên gọi đặc biệt vì vì phải nhuộm theo một phương pháp cũng rất khác biệt so với các loại vi khuẩn thông thường do vi khuẩn lao có tính kháng acid cồn.

Lao phổi AFB âm tính là bệnh lao phổi thứ phát về mặt triệu chứng và cách điều trị lao phổi AFB âm tính không có sự khác biệt so với lao phổi AFB dương tính. Điều này có nghĩa là độ trầm trọng của hai loại lao này là tương đương nhau. Nên nếu bạn đã bị chẩn đoán lao phổi AFB âm tính thì bạn cần được điều trị như người bị lao phổi AFB dương tính.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7