Bệnh giun sán

Xác định tái nhiễm với giun đũa chó cần dựa trên các yếu tố nào?

Chào BS ạ,

Chào BS ạ,

Cách đây hơn 1 năm em có bị ngứa, đi xét nghiệm và cho ra kết quả dương tính với giun đũa chó, sau đấy em được BS cho 6 viên ivermectin + thuốc kháng dị ứng uống, và sau gần 1 năm em mới hết ngứa.

Trong khoảng thời gian còn ngứa (sau khi đã uống thuốc) thì em có xuống viện Pasteur xét nghiệm lại thì cho kết quả âm tính (0,06 OD)

Cách đây vài hôm thì em có bị ngứa trở lại, em cũng đi làm xét nghiệm là cho ra kết quả 1.493 OD, em có hỏi BS khám bệnh cho em là liệu rằng em đã bị tái nhiễm?

Thì BS bảo với em rằng có thể là do kháng thể nên BS đã kê thuốc 30 viên albendazol 400mg kết hợp với kháng dị ứng và em cũng đang trong giai đoạn uống thuốc, em muốn hỏi BS là trước đấy đã cho kết quả âm tính nhưng bây giờ lại dương tinh thì có phải tái nhiễm không ạ?

(Trương Thành Long - truongthanh...@gmail.com)

Xác định tái nhiễm với giun đũa chó cần dựa trên các yếu tố nào?Giun đũa chó/mèo trưởng thành

Chào bạn,

Nhiễm giun đũa chó là do ký sinh trùng Toxocara gây ra, bao gồm Toxocara canis và Toxocara cati.

Bệnh thường gây ra các biểu hiện như đau bụng, đau đầu, chán ăn, đau cơ, viêm da cơ địa, hạch to...

Việc chẩn đoán hiện này chủ yếu dựa trên triệu chứng lâm sàng, các xét nghiệm gợi ý nhiễm ký sinh trùng như tăng bạch cầu ái toan, tăng IgE, xét nghiệm kháng thể với Toxocara dương tính.

Kháng thể với Toxocara dương tính thường gợi ý bệnh nhân đang nhiễm giun hoặc từng nhiễm trước đó và đã chữa khỏi, nhưng kháng thể vẫn còn tồn tại lâu dài.

Âm tính giả có thể gặp ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, trong khi đó nhiễm một số ký sinh trùng khác cũng có thể cho ra kết quả dương tính giả.

Các lần xét nghiệm của bạn cũng không phải ở cùng một phòng xét nghiệm, nên kết quả có thể sai biệt, do bộ kit test ở mỗi nơi có độ nhạy, độ đặc hiệu khác nhau.

Do đó, cần kết hợp thêm nhiều dữ liệu khác để đánh giá tình trạng nhiễm giun trong trường hợp của bạn, ví dụ như số lượng bạch cầu ái toan hay định lượng IgE để xem xét chỉ định điều trị bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường