Hotline 24/7
08983-08983

Virus viêm gan C vẫn ở thể ngủ, liệu có phác đồ nào điều trị tận gốc?

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ,

Cách đây 6 tháng em có xét nghiệm máu thì phát hiện mình viêm gan C. Sau đó em có làm các xét nghiệm định lượng khác. Bác sĩ thông báo virus không hoạt động (đang ở thể ngủ) mem gan em tốt, siêu âm chưa thấy bất thường gì nên không điều trị các thuốc đặc trị viêm gan C.

Gần đây nhất em có đi vào Bệnh viện đa khoa ở Bình Dương siêu âm và xét nghiệm máu chức năng gan. Kết quả men gan bình thường, siêu âm không phát hiện gì cả. Nhưng tại Bình Dương bác sĩ có kêu em đi lên SG làm lại các xét nghiệm định tính và tìm gen của virus C. Bên cạnh đó yêu cầu em phải trị viêm gan C dứt điểm; vì viêm gan C gây ung thư và rất nguy hiểm hơn các loại viêm gan khác.

Bác sĩ cho em hỏi, trường hợp nếu các xét nghiệm về men gan, và siêu âm chưa phát hiện bất thường và virus vẫn ở thể ngủ (không hoạt động) thì có phác đồ nào điều trị tận gốc viêm gan C không ạ? Em hơi hoang mang và lo lắng. Mong nhận được giải đáp của bác sĩ ạ!

(Lý Phương Anh - lyphuong...@gmail.com)

Lý Phương Anh

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Virus viêm gan C vẫn ở thể ngủ, liệu có phác đồ nào điều trị tận gốc?Viêm gan C là một trong những bệnh truyền nhiễm có mức độ tử vong cao nhưng lại diễn biến âm thầm, khó phát hiện

Việc đầu tiên là em cần chụp lại kết quả các xét nghiệm em đã làm cách đây 6 tháng và lần xét nghiệm gần nhất ở Bệnh viện Bình Dương, để BS xác định lại thể lâm sàng của em, đã có nhiều trường hợp người bệnh nhầm giữa bệnh viêm gan siêu vi C và B đó nha em.

Bệnh cảnh viêm gan siêu vi C có nhiều điểm khác với viêm gan siêu vi B, trong viêm gan siêu vi B thì mới có dạng thể ngủ và nguy cơ ung thư nhảy cóc không qua từng giai đoạn là viêm gan mạn rồi xơ gan rồi mới ung thư gan.

Ngược lại, viêm gan siêu vi C thì nguy cơ ung thư là có, nhưng mà bệnh thường xảy ra ở bệnh nhân đã xơ gan rồi mới ung thư hóa. Mặt khác, trong viêm gan siêu vi C, nếu mà xét nghiệm kháng thể Anti HCV dương tính thì sẽ làm định lượng tải lượng virus trong máu, tôi không rõ là em có làm xét nghiệm này chưa?

Thông tin tư vấn từ các BS đến người bệnh nếu có nhiều thuật ngữ y khoa quá có thể làm cho người bệnh bị "rối" nên khi em tường thuật lại cho chúng tôi có thể sẽ nhầm lẫn giữa cái này cái kia. Do đó, bằng chứng từ kết quả xét nghiệm em đã làm sẽ là rõ ràng và minh bạch nhất, giúp cho AloBacsi có thông tin chính xác nhất để tư vấn cho em, em nhé.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X