Bệnh dại

Virus dại có thể xâm nhập qua đường tiểu?

Chào BS ạ,

Thưa bác sĩ cháu em 3 tuổi lúc đi vệ sinh thì chó nhà cắn nhẹ vào dương vật sau khi kiểm tra thì em thấy không  có vết thương hay bầm. Xin hỏi BS không biết  em có cần dẫn bé đi tiêm ngừa dại không bác sĩ virus dại có thể xâm nhập thông qua đường tiểu không? Cảm ơn Bác sĩ.

(Nam -  tnam...@gmail.com)

Hãy để mắt đến trẻ khi chúng chơi đùa với thú cưng tránh để những tình huống đáng tiếc xảy ra

Chào em,

tình huống em nêu ra thì cháu em ít có nguy cơ nhiễm dại, vì:

Thứ nhất, chó nhà nuôi thì đa số an toàn, ít nguy cơ nhiễm dại, trừ khi là nó hay đi rông nhiều và có tiếp xúc với chó mèo hoang bên ngoài thôi, chứ nó ở nhà suốt và cũng đã tiêm phòng dại trong năm thì không có nguy cơ cao nhiễm dại.

Thứ hai, con chó cắn nhẹ vào vùng kín của bé nhưng không để lại vết thương, vết bầm, việc lây nhiễm virus dại ngược theo đường tiểu rất hiếm gặp trên thực tế.

Do đó, trong trường hợp này, mình sẽ ưu tiên lựa chọn theo dõi con chó này, nếu nó vẫn còn sống sau thời gian 10 ngày thì chắc chắn tại thời điểm nó gây ra vết thương cho trẻ, nó không bị dại và trẻ cũng không có nguy cơ nhiễm dại, không cần tiêm ngừa vắc xin dại.

Ngược lại, nếu mất dấu theo dõi hoặc nó chết không rõ nguyên nhân trong vòng 10 ngày sau đó, thì trẻ cần tiêm phòng dại đủ số mũi quy định.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường