Tai - Mũi - Họng

Viêm lưỡi lâu ngày có dẫn tới ung thư lưỡi không?

Bác sĩ cho em hỏi, Nếu bị viêm lưỡi lâu ngày thì có dẫn tới ung thư lưỡi không ạ? Em bị viêm lưỡi 8-9 tháng nay rồi, đi bệnh viện uống thuốc hoài không khỏi, bác sĩ khám kết luận là viêm lưỡi, mất gai rải rác viêm mạc lưỡi, bác sĩ có nói là không nguy hiểm nhưng em thấy nó cứ bị hoài, cảm thấy khó chịu.
Viêm lưỡi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm lưỡi mạn tính. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Viêm lưỡi mạn tính là yếu tố thuận lợi có thể làm phát sinh ung thư. Viêm lưỡi mạn tính khá là khó điều trị. Các nguyên nhân gây bệnh là trào ngược dạ dày thực quản, nấm lưỡi, bệnh hệ thống như thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, thiếu vitamin PP; một số bệnh da phát triển toàn thân như lichen phẳng, aptơ... người bệnh cần kiên trì tại 1 bệnh viện để bác sĩ tiện theo dõi và chỉnh thuốc cho phù hợp, em chọn Bệnh viện Tai Mũi Họng là phù hợp.

Song song đó, em cần vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (nhưng không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm lưỡi là một vấn đề do lưỡi bị sưng và viêm. Điều này thường làm cho bề mặt lưỡi trông trơn nhẵn.

Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau bao gồm:

- Viêm lưỡi cấp tính là tình trạng viêm lưỡi xuất hiện đột ngột và thường có các triệu chứng nghiêm trọng. Đây là loại viêm lưỡi thường phát triển với một phản ứng dị ứng.
- Viêm lưỡi mãn tính là tình trạng viêm lưỡi liên tục tái phát. Loại viêm lưỡi này có thể bắt đầu với triệu chứng của một tình trạng sức khỏe khác.
- Viêm lưỡi teo, còn được gọi là viêm lưỡi Hunter, xảy ra khi nhiều nhú lưỡi bị mất. Điều này dẫn đến những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Đây là loại viêm lưỡi thường làm cho lưỡi bóng.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh viêm lưỡi gồm:

- Đau hoặc nhạy cảm ở lưỡi
- Sưng lưỡi
- Thay đổi màu sắc của lưỡi
- Không có khả năng nói chuyện, ăn uống hoặc nuốt
- Mất nhú trên bề mặt của lưỡi

Các cách chữa viêm lưỡi thường bao gồm kết hợp các thuốc và biện pháp tại nhà.

- Thuốc

Kháng sinh và các thuốc khác loại bỏ các bệnh nhiễm trùng có thể được kê toa nếu vi khuẩn có mặt trong cơ thể. Bác sĩ cũng có thể kê toa corticoid tại chỗ để giảm tấy đỏ và đau nhức.

- Chăm sóc tại nhà

Đánh răng nhiều lần trong ngày có thể cải thiện sức khỏe của lưỡi, nướu và răng. Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến viêm lưỡi và ngăn chặn tình trạng tái phát.

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với viêm lưỡi:

- Chăm sóc răng miệng tốt. Đánh răng sạch ít nhất 2 lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần một ngày.
- Thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung các chất để điều trị các vấn đề dinh dưỡng.
- Tránh các chất kích thích (như thức ăn nóng hoặc cay, rượu và thuốc lá) để giảm bớt sự khó chịu.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình