Tiêu hóa

Viêm gan cấp và mạn tính có gì giống và khác nhau?

Viêm gan cấp và mạn tính có gì giống và khác nhau? Bệnh viêm gan có dễ để bệnh nhân tự phát hiện không thưa bác sĩ?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Tình trạng cấp tính diễn tiến trong vòng 6 tháng, quá 6 tháng là mạn tính.

Viêm gan cấp tính và viêm gan mạn tính tuy khác nhau về thời gian, nhưng đều có nguy cơ tử vong, suy gan, rối loạn và suy đa chức năng các cơ quan trong cơ thể.

Đa phần các bệnh lý gan cấp tính diễn tiến ào ạt, người bệnh có thể nhận biết được như sốt, vàng da vàng mắt, bụng chướng, phù chân… dấn đến tình trạng suy gan, gây rối loạn đông máu, và các biến chứng nặng như hôn mê gan, suy thận, suy đa cơ quan

Viêm gan mãn tính thường không có triệu chứng, đến khi có triệu chứng thường là nặng. Ví dụ, bệnh nhân xơ gan cơ biến chứng bụng bự lên, vàng da vàng mắt, nước tiểu vàng, rối loạn tri giác, suy thận, rối loạn đông máu, chảy máu nhiều nơi trong cơ thể như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não gây tử vong, hình thành các tổn thương ác tính ở gan…

Những triệu chứng cấp tính bệnh nhân có thể nhận biết được như sốt, mệt mỏi. Tuy nhiên giai đoạn khởi đầu thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, có thể là mệt mỏi, đau cơ, ăn không ngon. Triệu chứng này tthường lướt qua, người bệnh không để ý. Dến khi vào giai đoạn toàn phát, bệnh trở nặng thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Vì vậy, trong giai đoạn đầu, nếu chúng ta có những triệu chứng, ví dụ như cơ thể không như bình thường, thì nên đi khám sớm.

Việc phát hiện, ngay cả bác sĩ cũng phải dựa vào các phương pháp cận lâm sàng. Vì vậy, đa phần những người có yếu tố nguy cơ cao như những người nhiễm virus viêm gan B, C, rối loạn mỡ máu; uống rượu… nên tầm soát 6 tháng/lần để hạn chế tình trạng bệnh tiến triển nặng mới phát hiện.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Bệnh viêm gan có sự phân loại không?

>>Cần khám những gì khi mắc viêm gan B?

Viêm gan là tình trạng tổn thương nhu mô gan, khiến các chức năng gan bị suy giảm dần dần.
Viêm gan có thể chữa dứt hoặc kiểm soát tốt nếu được phát hiện từ giai đoạn đầu. Trong trường hợp, viêm gan không được tầm soát và chữa trị sớm, bệnh sẽ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Lúc này, không chỉ sức khỏe người bệnh bị giảm sút, tốn nhiều chi phí, thời gian điều trị mà còn ảnh hưởng đến tính mạng.
Vì vậy, nên tầm soát bệnh theo chỉ định của bác sĩ, tiêm ngừa văcxin viêm gan B và thực hiện lối sống lành mạnh. Đặc biệt, nên kiểm tra sức khỏe nếu xuất hiện các triệu chứng viêm gan hoặc nghi ngờ bản thân mắc bệnh.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường