Bệnh lao

Vì sao nước tiểu có máu khi mới uống thuốc điều trị lao?

Chào bác sĩ, Em uống thuốc trị lao được 4 ngày thì khi đi tiểu có xíu máu qua đường âm đạo theo huyết trắng ra ngoài (huyết trắng có máu), giống khi có kinh nguyệt vậy ạ, nhưng chưa đến ngày hành kinh. Vậy có sao không bác sĩ? Rất mong phản hồi từ bác sĩ. Em xin cám ơn ạ.
Nước tiểu màu đỏ khi uống thuốc trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nước tiểu màu đỏ khi uống thuốc trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Rifampicin có tác dụng diệt khuẩn tốt, nhất là trong điều trị bệnh lao. Nó có mặt trong tất cả các phác đồ công thức chống lao hiện nay với ký hiệu là R. Rifampicin hấp thu tốt qua đường tiêu hoá, sinh khả dụng trên 90%, vì vậy trong điều trị chủ yếu dùng dạng thuốc uống. Thức ăn làm chậm và giảm hấp thu của thuốc, vì vậy phải dùng thuốc khi đói.

Rifampicin chuyển hoá ở gan bằng phản ứng acetyl hoá, thời gian bán thải 3-5 giờ. Thuốc thải trừ khoảng 65% qua phân và khoảng 30% qua nước tiểu, phần còn lại thải qua mồ hôi, nước bọt, nước mắt. Sản phẩm thải trừ có màu đỏ, do đó làm cho nước tiểu, phân và nước mắt có màu đỏ da cam.

Do đó, nếu sử dụng thuốc kháng lao mà nước tiểu có màu đỏ thì không có gì đáng lo ngại, đây là hiện tượng bình thường do cơ thể thải trừ của gây ra. Nếu không phải đi tiểu có màu đỏ mà kinh nguyệt ra bất thường thì bạn nên đi khám Phụ khoa tìm nguyên nhân khác bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Nguyên nhân gây nước tiểu có màu đỏ do uống thuốc chống lao, thủ phạm chính là thuốc Rifampicin. Đây là kháng sinh đặc trị lao. Tuy nhiên, khi dùng thuốc này thường phải phối hợp với các thuốc điều trị lao khác như Isoniazid, Pyrazinamid, Ethambutol, Streptomycin để phòng trực khuẩn đột biến kháng thuốc. Vì vậy, Rifampicin có mặt trong các công thức để điều trị lao.

Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong điều trị phong. Đối với nhóm phong ít vi khuẩn theo phác đồ kết hợp 3 thuốc, phải phối hợp Rifampicin với thuốc điều trị phong Dapson. Đối với nhóm phong nhiều vi khuẩn, theo phác đồ 3 thuốc phối hợp Rifampicin với Dapson và Clofazimin nên những người điều trị phong mà có mặt của Rifampicin cũng xảy ra hiện tượng này.

Thuốc được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và thải trừ qua mật, phân, nước tiểu. Do thuốc có màu nâu đỏ nên không chỉ có nước tiểu mà phân, nước bọt, nước mắt, mồ hôi và các dịch khác của cơ thể sẽ có màu đỏ trong khi đang dùng thuốc. Đây là hiện tượng không nguy hiểm và sẽ hết khi ngừng dùng thuốc.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình