Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vì sao nước tiểu có màu giống thuốc uống điều trị lao?

Được hỏi bởi Thuỷ Tiên - thuytien2****@gmail.com
Dạ bác sĩ ơi,

Em uống thuốc điều trị lao nhưng khi đi tiểu thì nước tiểu có màu giống màu thuốc đã uống. Vậy có vấn đề gì không ạ? Mong bác giải đáp giúp em. Cảm ơn bác nhiều.
vi sao nuoc tieu co mau giong thuoc uong dieu tri lao - anh 1
Nước tiểu có màu khi uống thuốc trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thủy Tiên thân mến,

Thường bệnh nhân uống thuốc trị lao thì nước tiểu có màu đỏ (màu của thuốc lao). Viên thuốc làm cho nước tiểu có màu đỏ chính là thuốc Rifampicin. Hiện tượng này thường gặp và không nguy hiểm. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc trị lao còn ảnh hưởng lên gan và thận.

Khi có viêm gan, nước tiểu sẽ vàng sậm, do vậy khi thấy nước tiểu đang màu đỏ mà chuyển sang màu da cam, kèm theo những triệu chứng của viêm gan như chán ăn, mệt mỏi mới xuất hiện gần đây thì cần báo thầy thuốc ngay.

Bệnh nhân được tiêm Streptomycin thì cần chú ý lượng nước tiểu, nếu thấy tiểu ít rõ rệt dù vẫn uống đủ nước thì báo ngay.

Chúc em luôn khỏe.

Mời tham khảo thêm:Nguyên nhân gây nước tiểu có màu đỏ do uống thuốc chống lao, thủ phạm chính là thuốc Rifampicin. Đây là kháng sinh đặc trị lao. Tuy nhiên, khi dùng thuốc này thường phải phối hợp với các thuốc điều trị lao khác như Isoniazid, Pyrazinamid, Ethambutol, Streptomycin để phòng trực khuẩn đột biến kháng thuốc. Vì vậy, Rifampicin có mặt trong các công thức để điều trị lao.

Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong điều trị phong. Đối với nhóm phong ít vi khuẩn theo phác đồ kết hợp 3 thuốc, phải phối hợp Rifampicin với thuốc điều trị phong Dapson. Đối với nhóm phong nhiều vi khuẩn, theo phác đồ 3 thuốc phối hợp Rifampicin với Dapson và Clofazimin nên những người điều trị phong mà có mặt của Rifampicin cũng xảy ra hiện tượng này.

Thuốc được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và thải trừ qua mật, phân, nước tiểu. Do thuốc có màu nâu đỏ nên không chỉ có nước tiểu mà phân, nước bọt, nước mắt, mồ hôi và các dịch khác của cơ thể sẽ có màu đỏ trong khi đang dùng thuốc. Đây là hiện tượng không nguy hiểm và sẽ hết khi ngừng dùng thuốc.


Danh bạ ngành y

ts bs truong hoang minh dieu tri soi duong tiet nieu co nhung cach nao

TS.BS Trương Hoàng Minh: Điều trị sỏi đường tiết niệu có những cách nào?

TS.BS Trương Hoàng Minh giải đáp thắc mắc về sỏi đường tiết niệu: kích thước nào thì nên phẫu thuật, kích thước nào thì nên tán sỏi qua da, sau phẫu thuật cần kiêng cữ thế nào…

Bạn cần biết

Sai lầm phổ biến khi uống thuốc nhiều người mắc phải

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7