Bệnh lao

Vì sao nước tiểu có màu đỏ khi uống thuốc điều trị lao?

Thưa bác sĩ, Em đang uống thuốc chống lao, gồm 4 viên Turbezid và 3 viên Ethambutol. Lúc đầu đi tiểu là màu đỏ, đôi khi có màu vàng sẫm. Uống nhiều nước thì tiểu trong. Mắt hơi đổi màu. Vậy em có sao không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

nước tiểu màu đỏ khi uống thuốc trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nước tiểu màu đỏ khi uống thuốc trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thường bệnh nhân uống thuốc trị lao thì nước tiểu sẽ có màu đỏ (màu của thuốc lao), điều này là bình thường, không cần phải lo lắng.

Khi có viêm gan, nước tiểu sẽ vàng sậm, lòng trắng của mắt chuyển sang vàng kèm theo những triệu chứng của viêm gan như chán ăn, mệt mỏi mới xuất hiện gần đây thì cần báo thầy thuốc ngay bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nguyên nhân gây nước tiểu có màu đỏ do uống thuốc chống lao, thủ phạm chính là thuốc Rifampicin. Đây là kháng sinh đặc trị lao. Tuy nhiên, khi dùng thuốc này thường phải phối hợp với các thuốc điều trị lao khác như Isoniazid, Pyrazinamid, Ethambutol, Streptomycin để phòng trực khuẩn đột biến kháng thuốc. Vì vậy, Rifampicin có mặt trong các công thức để điều trị lao.

Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong điều trị phong. Đối với nhóm phong ít vi khuẩn theo phác đồ kết hợp 3 thuốc, phải phối hợp Rifampicin với thuốc điều trị phong Dapson. Đối với nhóm phong nhiều vi khuẩn, theo phác đồ 3 thuốc phối hợp Rifampicin với Dapson và Clofazimin nên những người điều trị phong mà có mặt của Rifampicin cũng xảy ra hiện tượng này.

Thuốc được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và thải trừ qua mật, phân, nước tiểu. Do thuốc có màu nâu đỏ nên không chỉ có nước tiểu mà phân, nước bọt, nước mắt, mồ hôi và các dịch khác của cơ thể sẽ có màu đỏ trong khi đang dùng thuốc. Đây là hiện tượng không nguy hiểm và sẽ hết khi ngừng dùng thuốc.