Hotline 24/7
08983-08983

Vì sao nhóm máu O không thể truyền cho nhóm máu B?

Câu hỏi

Vì sao nhóm máu O không thể truyền cho nhóm máu B, thưa bác sĩ? Rất mong nhận được câu tư vấn, xin chân thành cảm ơn.

(Bảo hoà - vonguye...@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Những người có nhóm máu O chỉ có thể nhận truyền máu từ những người có cùng nhóm máu O

Chào bạn,

Máu con người được chia làm nhiều nhóm dựa theo các kháng nguyên riêng biệt trên hồng cầu. Hiện nay khoa học phát hiện có khoảng trên 30 hệ nhóm máu khác nhau, nhưng hệ nhóm máu ABO và Rh(D) là cực kỳ quan trọng do có tính sinh miễn dịch cực mạnh. Khi truyền máu khác nhóm vào, kháng thể của người nhận có thể phá hủy máu (kháng nguyên trên hồng cầu người cho) gây tác hại cho cơ thể; do đó cần phải phân loại nhóm máu và truyền máu phù hợp theo nguyên tắc an toàn miễn dịch truyền máu, đó là không truyền máu có kháng nguyên tương ứng với kháng thể có ở người nhận.

Nhóm máu O là nhóm máu phổ biến nhất. Nhóm máu O không có kháng nguyên A cũng không có kháng nguyên B trên tế bào hồng cầu, nhưng lại có cả hai kháng thể A và B trong huyết tương. Kết quả là những người có nhóm máu O chỉ có thể nhận truyền máu từ những người có cùng nhóm máu O, vì các kháng thể trong huyết tương của nó sẽ tấn công các loại khác. Tuy nhiên, những người có nhóm máu O lại có thể hiến máu cho tất cả các nhóm máu khác, vì nhóm máu O hoàn toàn không có kháng nguyên. Nói cách khác, nhóm máu O là nhóm máu chuyên cho, nhóm máu O có thể truyền được cho nhóm máu A, B, AB và O; nhưng chỉ có nhận từ duy nhất nhóm máu O - cùng nhóm máu - mà thôi.

Như vậy, nhóm máu O có thể truyền được cho người nhóm máu B, trong trường hợp không tìm được nguồn máu cùng nhóm máu B để truyền. Còn nếu có sẵn nguồn máu cùng nhóm máu B luôn thì ưu tiên chọn nguồn cùng nhóm máu để truyền, trừ khi bí quá mới dùng nhóm máu khác - và khi đó chỉ có máu O là nhóm máu khác có thể truyền được cho người nhóm B mà thôi.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X