Mắt

Vì sao mắt bị mờ sau khi đeo kính áp tròng?

Thưa bác sĩ, con lần đầu sử dụng lens, khi đeo thì không có biểu hiện gì nhưng sáng hôm sau ngủ dậy thấy một bên mắt hơi mờ. Như vậy có bị làm sao không ạ? Bên đó con đeo đầu tiên nên mắt có thể cọ xát hơi nhiều ạ. Con cảm ơn bác sĩ. (Lê Thị Trang Nhung - Thanh Hóa)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là giác quan cực kỳ quan trọng, nhưng mắt cũng rất dễ bị tổn thương và khó hồi phục nếu tổn thương nhiều. Trong quá trình đeo và tháo lắp kính áp tròng nếu không vệ sinh hoặc không cẩn thận có thể gây trầy xước mắt, làm mắt nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn, virus… gây ra viêm giác mạc, sẹo giác mạc và ảnh hưởng đến thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn.
Do đó, nếu hiện tượng nhìn mờ vẫn còn, em cần khám chuyên khoa Mắt ngay để được can thiệp điều trị em nhé!

Khi đeo kính áp tròng điều quan trọng là vệ sinh (ngâm) kính đúng cách và cần sử dụng loại dung dịch chuyên dụng để ngâm. Nhiều người có thói quen dùng lại dung dịch ngâm kính cũ. Đây là sai lầm vì sẽ làm kính bị nhiễm trùng gây kích ứng mắt.

Hơn nữa, cũng cần lưu ý trước khi tháo lắp kính phải rửa tay sạch; có khá nhiều người thường quên rửa tay hoặc thường bỏ qua công đoạn này.

Nếu muốn đeo kính áp tròng, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và tư vấn. Bệnh nhân cần làm giác mạc đồ để tính toán độ cong của giác mạc, nhằm chọn được cặp kính vừa nhất. Một số trường hợp không nên dùng kính áp tròng như: người bị khô mắt, người viêm nhiễm mạn tính tại mi và giác mạc, người không thể thao tác với kính áp tròng hoặc có cảm giác ghê sợ khi đeo kính này.

Khi đeo kính áp tròng hay kính gọng cần thường xuyên đi kiểm tra mắt theo lịch hẹn của bác sĩ. Nếu mắt có biểu hiện bất thường (cộm, đỏ, ngứa, rát...) cần đi khám và điều trị kịp thời.

Không dùng chung kính áp tròng với người khác vì đây là một trong những nguyên nhân lây lan các vấn đề về mắt.

Đặc biệt, nếu kính bị rách hay trầy xước thì phải bỏ ngay lập tức. Không nên sử dụng các loại kính áp tròng trôi nổi, không rõ nguồn gốc vì có thể gây ra các bệnh nguy hiểm cho mắt.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình