Tiêu hóa

Vàng da lòng bàn tay bàn chân là triệu chứng bệnh gì?

Bác sĩ thân mến, Cháu năm nay 28 tuổi. Gần đây cháu thấy lòng bàn tay, bàn chân rất vàng nhưng cơ thể vẫn khỏe, mắt không vàng. Xin hỏi bác sĩ cháu như thế là bị gì ạ? Và cháu nên đi khám ở đâu, chi phí khoảng bao nhiêu ạ?
Vàng da tay chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Vàng da tay chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Vàng da lòng bàn tay bàn chân có thể là bệnh cũng có thể không phải do bệnh. Vàng da lòng bàn tay không do bệnh là khi màu da bị nhuộm bởi hóa chất, phẩm màu do công việc, sinh hoạt hằng ngày, hoặc vàng da do ăn nhiều chất caroteen.

Vàng da do ăn nhiều caroteen thường chỉ vàng ở lòng bàn tay bàn chân, không vàng ở những nơi kể trên và vàng da sẽ hết khi ngừng ăn các thực phẩm chứa nhiều caroteen (như: bí đỏ, cà chua, cà rốt, đu đủ, cà chua, bí đỏ, rau ngót, rau dền...).

Vàng da bệnh lý thường biểu hiện đầu tiên ở niêm mạc như niêm mạc dưới lưới, vàng mắt, vàng da mặt, da thân mình. Vàng da bệnh lý là dấu hiệu của một số bệnh như tán huyết, tắc mật, xơ gan...

Khi hiến máu, người tham gia hiến máu sẽ được làm 1 số xét nghiệm về những bệnh truyền nhiễm quan trọng như HIV, viêm gan B, C, do đó không thể tầm soát hết các nguyên nhân gây vàng da. Em nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe để xác định nguyên nhân vàng da và xử trí thích hợp, có thể khám ở chuyên khoa Tiêu hóa hay phòng khám tổng quát đều được, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Vàng da dùng để mô tả tình trạng màu da và vùng kết mạc mắt vàng nhẹ gây ra bởi tăng hàm lượng bilirubin trong máu. Bilirubin là một hóa chất có màu vàng trong hemoglobin, các chất vận chuyển oxy trong nằm trong tế bào hồng cầu. Khi các tế bào hồng cầu bị vỡ, cơ thể tạo ra các tế bào mới để thay thế chúng. Những tế bào cũ sẽ được xử lý bởi gan. Nếu gan gặp vấn đề và không thể xử lý các tế bào hồng cầu này, bilirubin sẽ tích tụ trong cơ thể và khiến làn da của bạn có màu vàng.

Một số tình trạng bệnh lý có thể dẫn đến vàng da gồm có:

- Viêm gan cấp tính có thể làm thương tổn khả năng kết hợp và đảo thải bilirubin, dẫn đến tích lũy bilirubin quá mức;

- Viêm đường mật có thể làm tắc nghẽn sự bài tiết mật và đào thải bilirubin, gây nên vàng da;

- Tắc đường mật, ngăn sự lắng động các bilirubin trong tế bào gan dẫn đến tăng bilirubin máu;

- Thiếu máu tan máu: sinh bilirubin tăng khi một số lượng lớn hồng cầu bị vỡ;

- Hội chứng Gilbert: một tình trạng di truyền có khiếm khuyết và suy giảm chức năng của enzymes (các phân tử sinh học thức đẩy quá trình phản ứng hóa học giữa các chất với nhau) để đào thải và bài tiết mật;

- Tắc nghẽn mật làm cho dòng chảy của mật từ trong gan đi ra bị gián đoạn. Mật chứa các bilirubin kết hợp còn trong gan không thể đào thải.

Nếu bị vàng da, tốt nhất bạn hãy đi đến khám tại bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa - gan mật để được khám và tư vấn một cách đầy đủ và họ sẽ đưa ra lời khuyên hợp lý nhất.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường