Thuốc

Uống thuốc tránh thai Marvelon quên không ngưng 7 ngày để hành kinh, có sao không?

Chào bác sĩ,

Em có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ màu xanh loại 21 viên của Marvelon, nhưng em quên không ngưng 7 ngày để hành kinh mà uống liên tiếp đến gần hết vỉ thứ 2 thì em mới nhớ ra. Nên em đã ngưng thuốc ngang để chờ có kinh ạ.

Vậy bác sĩ cho em hỏi em sẽ bắt đầu dùng vỉ thuốc mới lại sau 7 ngày tính từ ngày dừng thuốc hay uống vào ngày đầu của đợt hành kinh chuẩn bị tới đây ạ? Và uống khi có kinh ngày đầu hay sau 7 ngày mà bị sai một trong 2 trường hợp đấy thì có ảnh hưởng gì không ạ? Vậy thời gian dời ngày kinh tối đa bao nhiêu ngày thì sẽ không ảnh hưởng ạ? Và sau khi ngưng thuốc để có kinh thì e sẽ uống lại vỉ đang dở hay phải dùng vỉ mới ạ. Và uống ngay lúc hành kinh hay sau 7 ngày vậy ạ?. Em rất mong được bác sĩ có thể tư vấn giúp em chứ em rối quá. Em xin cảm ơn ạ!

 

Thuốc có tác dụng ngăn cản rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng nội mạc tử cung khiến không thích hợp cho trứng thụ tinh làm tổ

Chào bạn,

Marvelon là viên thuốc tránh thai phối hợp, dùng hàng ngày, với 2 thành phần Estrogen và dẫn xuất Progesterone tổng hợp.

Thuốc có tác dụng ngăn cản rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng nội mạc tử cung khiến không thích hợp cho trứng thụ tinh làm tổ.

Đối với loại 21 viên, bạn có thể uống viên thuốc đầu tiên vào 1 trong 5 ngày đầu của chu kỳ kinh (ngày thứ nhất được quy định là ngày đầu tiên có kinh nguyệt), uống mỗi ngày 1 viên vào một giờ nhất định cho đến hết vỉ thuốc (chú ý dùng thêm biện pháp tránh thai khác, như bao cao su, trong 7 ngày đầu dùng thuốc, nếu tháng trước chưa dùng biện pháp tránh thai hàng ngày có chứa nội tiết tố).

Khi hết vỉ thuốc, ngưng thuốc 7 ngày, rồi uống tiếp vỉ mới. Thông thường, kinh nguyệt sẽ bắt đầu vào ngày thứ 2-3 sau khi ngưng thuốc.Có thể dời ngày kinh bằng cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

Với loại 21 viên, sau khi dùng hết vỉ thuốc, uống tiếp vỉ mới, không nghỉ 7 ngày (như thông thường). Khi nào muốn có kinh thì ngưng thuốc, sau đó khoảng 3-5 ngày thì ra kinh bình thường.

Sau 7 ngày kể từ khi ngưng thuốc, uống viên đầu tiên của vỉ thuốc mới.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng phương pháp này, vì có thể gây ra những xáo trộn nội tiết tố, cũng như mắc phải các tác dụng không mong muốn như giữ nước, tăng cân, mụn trứng cá, nám và khô da, buồn nôn, nhức đầu, căng ngực, thay đổi tâm tính, nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu, các vấn đề tim mạch…

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường