HIV - AIDS

Uống thuốc PEP sớm dưới 72 giờ có nguy cơ bị HIV không?

Em có quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm sau giờ thứ 43 uống pep nhưng có thay đổi giờ uống pep, bình thường là giờ 3h30 chiều và 3h30 sáng, uống được 4 ngày em thay đổi thành 7h sáng và 7 giờ tối.

Sau khi uống xong pep ngày thứ 63 kể từ khi có nguy cơ, xét nghiệm combo ag/ab kết quả âm tính. Nhưng em xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh như là lở miệng, đau hạch bạch huyết, đau cổ, sốt nóng lạnh. Vậy em có nguy cơ bị nhiễm HIV rồi đúng không ạ BS?

(Huy - Synho...@gmail.com)

Uống thuốc PEP sớm dưới 72 giờ có nguy cơ bị HIV không?Thuốc PEP và PrEP là những phương pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV

Trường hợp của em nguy cơ nhiễm HIV là rất thấp, dưới 0.3%. Bởi vì em đã uống thuốc PEP sớm dưới 72 giờ sau hành vi nguy cơ, dù có điều chỉnh giờ uống chút đỉnh nhưng cũng đã duy trì đủ liệu trình. Kết quả xét nghiệm combo ngày thứ 63 âm tính.

Xét nghiệm HIV ag/ab combo là phương pháp thế hệ thứ 4, với độ nhạy và độ đặc hiệu cao, có thể phát hiện kháng nguyên p24 và kháng thể kháng HIV từ tuần thứ 3 trở đi. Phương pháp xét nghiệm HIV ag/ ab combo này có thể xét nghiệm sau 15 ngày và khoảng thời gian lý tưởng nhất là sau 28 ngày.

Sau khi làm xét nghiệm HIV combo cho kết quả là âm tính thì đây là kết quả khả quan, và thường sẽ không thay đổi nếu không có nguy cơ nào khác. Nếu không an tâm em có thể làm xét nghiệm sau 12 tuần để khẳng định kết quả chính xác nhất.
Bên cạnh đó, không có triệu chứng nào đặc hiệu cho nhiễm HIV, hay nói cách khác là không có dựa vào triệu chứng bệnh mà chẩn đoán có hay không có nhiễm HIV, chỉ có xn máu mới kết luận được có nhiễm HIV hay không.

Em nên khám thêm chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra và điều trị vấn đề viêm họng, viêm hạch cổ của mình. Nếu em có quan hệ tình dục qua đường miệng thì triệu chứng viêm họng này có thể không phải do HIV, mà có thể do lậu, giang mai, herpes...hoặc chỉ là vi khuẩn virus thông thường mà thôi.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường