Uống sữa đậu nành có làm giảm hiệu quả của thuốc ngừa thai không BS?
Câu hỏi
Bác sĩ ơi, Lần đầu tiên em dùng thuốc tránh thai hàng ngày nên vẫn không hiểu lắm, đọc hướng dẫn sử dụng lại không rõ lắm, mong các BS hướng dẫn chi tiết giúp em. Hiện em dùng Mercilon vỉ 21 viên. Em dùng được 12 ngày, mỗi ngày uống thuốc có chênh nhau khoảng 15-30p chứ không chính xác giờ. Đến ngày thứ 13 em quên thuốc và 5 giờ sau em nhớ ra, và uống cùng lúc 2 viên (vì theo hướng dẫn trên bao bì bảo phải uống liền khi nhớ ra có thể phải uống 2 viên cùng lúc) rồi đến giờ cố định bình thường em uống viên tiếp theo, nghĩa là trong 2 ngày mà uống 3 viên. Cho em hỏi: 1. Em có kinh vào 3 giờ khuya và đến 11giờ tối em mới uống viên thuốc đầu tiên thì như thế có xem như uống vào ngày đầu tiên của chu kì không ạ? 2. Em uống như thế có đúng không ạ? hay là chỉ uống 1 viên bù rồi đến giờ hàng ngày em uống viên tiếp theo như bình thường? và sau khi quên thuốc (đã uống bù như em nói) 3 ngày, em quan hệ thì có thể có thai không ạ? 3. Em uống bù thế thì sẽ vẫn uống đủ 21 viên nhưng chỉ trong 20 ngày, vậy em có cần mua vỉ mới để lấy 1 viên uống cho đủ 21 ngày rồi mới ngưng 7 ngày và bắt đầu vỉ 21 viên tiếp theo không ạ? hay ngày 21 hết thuốc thì cứ ngưng 7 ngày, ngày thứ 8 thì bắt đầu vỉ mới dù có kinh hay không? 4. Uống trong khoảng từ 22h30 đến 23h30 hằng ngày, chênh nhau mấy chục phút như thế giữa các ngày có ảnh hưởng đến khả năng tránh thai không ạ? 5. Uống sữa đậu nành hàng ngày có ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai của thuốc tránh thai hằng ngày không ạ? (Kim Hoang - TPHCM)
Trả lời
Hoàng thân mến,
Các câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời lần lượt như sau:
1- Em có kinh vào 3 giờ khuya, và đến 11giờ tối em mới uống viên thuốc đầu tiên thì vẫn được xem như uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ.
2 - Sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày, nếu quên 1 viên, khi nhớ ra thì uống viên đó ngay và viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, em nên tránh giao hợp hoặc nếu giao hợp thì dùng bao cao su. Sau đó, em uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.
Như vậy, so với hướng dẫn trên, em đã sử dụng thuốc ngừa thai chưa đúng cách: sau khi quên, đến lúc nhớ ra, em uống cùng lúc đến 2 viên, sau đó đến giờ cố định bình thường em uống viên tiếp theo, nghĩa là trong 2 ngày mà uống 3 viên! Sau khi quên 3 ngày sau mà em mới quan hệ lại thì sẽ ít có khả năng thụ thai.
3 - Khi em uống như vậy, thì không cần uống thêm 1 viên của vỉ mới. Sau khi uống xong 1 vỉ, thông thường ngưng 7 ngày thì sẽ ra kinh. Nếu trong 7 ngày nghỉ thuốc em có kinh, thì đến ngày thứ 8 em sẽ uống tiếp vỉ thứ 2, không phụ thuộc vào kinh nguyệt còn hay hết.
Nếu trong 7 ngày nghỉ thuốc, em chưa có kinh trở lại, thì em nên đi khám bác sỹ xem mình có bị mang thai ngoài ý muốn không? Nếu không bị mang thai thì đến ngày thứ 8 của chu kỳ kinh thì bạn uống tiếp sang vỉ tiếp theo.
4 - Uống trong khoảng từ 22h30 đến 23h30 hàng ngày, chênh nhau mấy chục phút như thế giữa các ngày không có ảnh hưởng nhiều đến khả năng tránh thai (thông thường để dễ nhớ, chúng ta hay chọn giờ nhất định trong ngày).
5 - Uống sữa đậu nành hàng ngày không hề có ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai của thuốc tránh thai hàng ngày, nên cứ yên tâm.
Chúc sức khỏe em!
BS Trần Thị Phương Mai - Cố vấn cao cấp về sức khỏe sinh sản - Bộ Y tế
|
AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa. AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết. Chân thành cảm ơn. |
Bài viết có hữu ích với bạn?
Được tìm nhiều:
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
