Hotline 24/7
08983-08983

Uống Berthyrox lâu liệu có gặp phải tác dụng phụ?

Câu hỏi

Chào BS ạ,

Tôi bị phình giáp hạt 2 thùy, bướu 22mm nhưng không muốn mổ nên BS cho uống Berlthyrox 100 ngày 1 viên trong 3 tháng. Tôi muốn hỏi uống lâu vậy có bị tác dụng phụ gì không? nếu ngưng thuốc đột ngột có sao không? Cảm ơn bác sĩ!

(Nguyen Thi Thu Ha - nguyenth...@gmail.com)

Trả lời

Thuốc Berlthyrox 100 thường được sử dụng để điều trị bệnh liên quan đến các trường hợp thiếu hormon giáp trạng (thiểu năng tuyến giáp)

Chào bạn,

Berthyrox có thành phần levothyroxine, là hormon tuyến giáp, dùng bổ sung ở người có hội chứng suy giáp.

Một số trường hợp, BS có thể kê toa để giảm kích thước của bướu, tuy nhiên, chỉ định này cần cân nhắc giữa yếu tố nguy cơ ung thư, cơ địa từng người bệnh cũng như hoạt động của hormon giáp trên từng bệnh nhân.

Khi sử dụng hormone giáp, một số người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng cường giáp với các biểu hiện: Sụt cân, đánh trống ngực, dễ kích thích, tiêu chảy, vã mồ hôi, nhịp tim nhanh, đau thắt ngực, run, đau đầu, mất ngủ…

Do đó khi uống thuốc mà gặp các triệu chứng này cần báo ngay cho bác sĩ biết để kiểm tra lại tình trạng hormon giáp và điều chỉnh thuốc.

Sử dụng lâu dài levothyroxine để ức chế TSH có thể dẫn tới mất xương và các ảnh hưởng trên tim mạch.

Hơn nữa, việc dùng thuốc không có nghĩa là không theo dõi định kỳ.

Do đó, bạn cần tái khám để kiểm tra lại tình trạng chức năng giáp hiện tại và theo dõi sự phát triển của bướu giáp theo đúng chỉ định của BS chuyên khoa Nội tiết hoặc Ung Bướu bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X