Hotline 24/7
08983-08983

U tuyến tùng là bệnh nặng hay nhẹ?

Câu hỏi

Chào bác sĩ,

Con em bị U ác não tuyến tùng, đã mổ từ năm 2020 tại Bệnh viện Việt Đức, xạ trị 13 mũi. Từ đó tới nay sức khỏe cháu tốt, không phải điều trị thêm phương pháp nào, một năm khám định kỳ 2 lần. Bác sĩ cho em hỏi bệnh của cháu như vậy là nhẹ đúng không ạ?

(Nguyễn Thu - nguyenth...@gmail.com)

Trả lời

U tuyến tùng gặp khoảng 0,4-1% trường hợp u não, gặp nhiều hơn ở người châu Á, chiếm khoảng 3-9% tổng số u trong sọ (Ảnh minh họa)

Chào bạn,

Tuyến tùng là một tuyến nội tiết nhỏ nằm trong não. U vùng tuyến tùng bao gồm u của tuyến tùng và u các thành phần, cấu trúc của vùng này. Khối u có thể chèn ép cấu trúc não xung quanh gây nên các biểu hiện, triệu chứng đa dạng. Tiên lượng và điều trị khối u vùng tuyến tùng phụ thuộc vào mô bệnh học khối u. Liệu pháp xạ trị, hóa trị liệu, xạ phẫu và phẫu thuật được sử dụng đơn thuần hoặc kết hợp. Các khối Germinomas rất nhạy cảm với xạ trị và thường được chữa khỏi.

Như trường hợp của con bạn, đã được xạ trị và sức khỏe ổn định, cho thấy đáp ứng tốt với điều trị. Tuy nhiên, để tiên lượng, đánh giá mức độ bệnh nặng hay nhẹ với các khối u vùng não thường không chắc chắn và cần theo dõi thêm trong vòng nhiều năm sau đó. Nếu được bạn có thể cung cấp kết quả giải phẫu bệnh để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Thân mến!


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X