Hiếm muộn - Vô sinh

Tử cung nhi hóa, muốn có con phải làm sao?

Chào AloBacsi, Em 22 tuổi nhưng không có kinh. Đi BV Từ Dũ kiểm tra BS nói em không bình thường (tử cung bị nhi hóa), khi nào có chồng hãy đến trị. Em rất khó mang thai do không có kinh nguyệt, nếu muốn có con thì thực hiện thụ tinh nhân tạo, vẫn mang thai nhưng sẽ sinh mổ. Gần đây em đi khám ở một bác sĩ tư khác. Qua kết quả siêu âm BS nói tử cung em quá bé (dưới 10mm) nên thụ tinh nhân tạo mang thai là không thể, chỉ có thể thực hiện biện pháp mang thai hộ mà thôi. Em rất băn khoăn về 2 ý kiến trên. Xin AloBacsi cho em lời khuyên. Chân thành cảm ơn! (Ha Le - beda…@yahoo.com.vn)
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn,

Bạn bị vô kinh nguyên phát. Nguyên nhân do: suy tuyến sinh dục (35%), rối loạn chức năng vùng dưới đồi (20%), teo âm đạo và bít màng trinh, hội chứng nữ hóa tinh hoàn.

Bạn cung cấp dữ kiện không đủ. Không biết bạn có được khám xem âm đạo và màng trinh như thế nào? Có phát triển đặc tính sinh dục phụ như phát triển vú hay không? Xét nghiệm FSH như thế nào? Có được xét nghiệm nhiễm sắc thể không? Tùy nguyên nhân mới có hướng điều trị cụ thể.

Nói chung nếu do suy tuyến sinh dục hay rối loạn chức năng vùng dưới đồi thì tuyến vú không phát triển do thiếu nội tiết tố nữ. Cần được điều trị nội tiết thay thế để phát triển vú, ngừa loãng xương cũng như phát triển tử cung.

Kích thước trung bình của tử cung là dài x ngang x trước sau = 7x 4x 3,5cm. Nếu đường kính trước sau < 2,5cm gọi là tử cung nhi hóa. Thông thường tử cung nhỏ hơn 25% thể tích bình thường sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Hai ý kiến trên vừa đúng vừa sai. Nếu sau khi điều trị nội tiết tử cung vẫn nhỏ sẽ không thể mang thai. Nếu sau khi điều trị tử cung phát triển thì có thể thụ tinh trong ống nghiệm xin trứng.

Bạn có thể đi khám ở BV chuyên sản phụ khoa để được tư vấn thêm nhé.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình