Hotline 24/7
08983-08983

Trẻ dậy thì sớm khi nào cần điều trị?

Câu hỏi

Can thiệp, điều trị dậy thì sớm cho trẻ được bắt đầu và kết thúc ở thời điểm nào, thưa bác sĩ? Các bé sẽ được dùng những thuốc gì ạ?

Trả lời

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

Trưởng đơn vị Chuyển hóa cơ xương khớp - Trung tâm Nghiên cứu y sinh học, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

trẻ dậy thì sớm cần điều trị sớm

Trẻ 6 tuổi có dấu hiệu dậy thì sớm thì nên cân nhắc việc điều trị

Chào bạn,

Trong thực tế cân phải cân nhắc khi can thiệp bằng thuốc, vì đây là những thuốc ức chế các hormone bị rối loạn. Giả sử như thể trung ương phải ức chế hormone được tiết từ tuyến yên để ngăn chặn quá trình dậy thì sớm.

Trong thực tế, cần dựa vào:

Thứ nhất, độ tuổi xuất hiện dậy thì của trẻ. Nếu gần với khoảng 8 tuổi thì không cần thiết phải điều trị. Nếu xảy ra sớm ở khoảng 6 tuổi thì khi đó mới cân nhắc vấn đề điều trị.

Thứ hai, tốc độ phát triển các triệu chứng. Đa phần các trường hợp bác sĩ sẽ theo dõi trẻ 3-6 tháng để xem những thay đổi như sự lớn lên của ngực, tinh hoàn, sự phát triển của rậm lông và sự tăng trưởng của hệ xương. Nếu như chiều cao của trẻ tăng trên 6cm/ năm thì vấn đề điều trị cần đặt ra.

Như vậy, việc điều trị đặt ra khi căn cứ vào những vấn đề trên. Nếu như trẻ dậy thì sớm tiến triển nhanh sẽ được điều trị ngay lập tức.

Giả sử như trẻ 6 tuổi bắt đầu điều trị, thì tới 8 tuổi ở trẻ nữ và 9 tuổi ở trẻ nam là khoảng tuổi được định nghĩa dậy thì có thể ngưng thuốc. Sau khi ngưng thuốc, 16 tháng sau quá trình dậy thì sẽ tiến triển bình thường, bạn nhé.

Thân mến.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X