Hotline 24/7
08983-08983

Trào ngược dạ dày, viêm mũi họng mạn tính có đáng lo?

Câu hỏi

Thân chào bác sĩ,

Năm nay em 30 tuổi, cách đây 10 ngày em có bị cảm sốt, em đã test COVID-19 và thử máu thì bác sĩ nói cảm thường.

Sau khi uống thuốc 3 ngày thì hết sốt nhưng xuất hiện triệu chứng giảm mất mùi, nghe mùi khét, mũi không nghẹt, lâu lâu khịt khịt và nghe mùi viêm mũi.

Em đi khám phòng khám tư chuyên tai mũi họng cho kết quả viêm vòm xung huyết. Uống thuốc 5 ngày nhưng cũng chưa ngửi được nhiều mùi. Em có đi khám lại bên Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM. Bác sĩ xem kết quả nội soi rồi cho em chụp CT, chẩn đoán viêm vòm họng, VA tồn dư (nhỏ), CBCG 2 bên - viêm mũi xoang. Bác sĩ cho em 14 ngày thuốc hẹn qua Tết khám lại.

Em thắc mắc và hơi lo sợ, lúc bác sĩ cho tờ giấy đi chụp CT là em thấy chữ Lâm sàng (viêm vòm - CDPB u vòm /giảm mất khứu) em lo lắng sợ hãi lắm. Chụp CT kết luận viêm nhẹ xoang sàng - xoang hàm 2 bên mãn - vách ngăn mũi vẹo (p) - Concha Bullosa cuốn mũi 2 bên quá phát cuốn dưới 2 bên - VA tồn dư nhỏ.

Hiện tại, em uống thuốc trào ngược của bệnh viện Đại học Y Dược và thuốc tai mũi họng. Bác sĩ cho em lời khuyên với, em hơi lo lắng, cách đây 2 năm em cũng bị viêm mũi họng cũng soi và bác sĩ dưới tỉnh dọa e phát bệnh lo âu luôn ạ, uống thuốc 1 tháng trên bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM mới khỏi. Em cảm ơn bác sĩ.

(Đào Tấn - cambinh...@gmail.com)

Đào Tấn

Trả lời

Xin chào bạn, bác sĩ sẽ giải quyết từng vấn đề bạn đưa ra nhé:

Chỉ định trên giấy “Viêm vòm họng - Chẩn đoán phân biệt U vòm họng/ mất mùi”.

Trước khi chụp MSCT và nội soi thì bất kì trường hợp mất mùi nào cũng được bác sĩ lâm sàng nghĩ đến là VIÊM hoặc U - chỉ sau khi chụp MSCT mới loại trừ u. Chẩn đoán trên đây chỉ là ghi “dự bị” sau khi làm hết xét nghiệm cho thấy đó chỉ là VIÊM vì vậy không cần quan tâm điều khác nữa.

Trào ngược dạ dày thì dịch acid từ trong dạ dày trào lên tiếp xúc mũi họng sẽ gây viêm mạn tính, điều này phù hợp triệu chứng bạn mô tả.

Điều trị phối hợp cả Viêm mũi họng + trào ngược là cần thiết để giúp đáp ứng tốt.

Không phải bác sĩ dưới tỉnh “dọa” bạn mà vì ở tỉnh không đủ phương tiện loại trừ hết các bệnh nguy hiểm, nên đành phải nêu rõ các trường hợp có thể xảy ra để đưa lời khuyên bạn lên Sài Gòn khám bệnh, đó là đúng chuyên môn và Y Đức không có gì là sai cả!

Tóm lại tình trạng của bạn là VIÊM MŨI HỌNG MẠN TÍNH/TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN, bạn tuân thủ điều trị (có thể từ 1-2 tháng sẽ khỏe).

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X