Trào ngược

Trào ngược dạ dày đi kèm rối loạn lo âu, điều trị thế nào?

Thưa BS em là nam 30 tuổi, 

Gần 1 tháng nay em bị triệu chứng tim đập nhanh, hồi hộp, khi nằm xuống cảm giác rất áp lực ở tim như muốn ngừng đập. 

Thậm chí là ho có đờm, nghẹn ở ngực và cổ họng, em đi khám bệnh viện tỉnh cho làm điện tim, siêu âm tim, thử máu kiểm tra tim, X quang phổi, siêu âm giáp bác sĩ kết luận bình thường.

Em có tiền sử trào ngược dạ dày thực quản nên BS kê thuốc Esomeprazol 20mg, Grangel em uống gần 1 tháng rồi, các triệu chứng ho và tim đập nhanh có giảm, nhưng cảm giác nghẹn và tức ngực khó thở vẫn còn, nhưng khi em ăn uống vào thì cảm giác đó mất

Em từng bị vấn đề này nên em hiểu rõ là do trào ngược nhưng mà em vẫn rất lo lắng, BS cho em lời khuyên với, em cảm ơn.

(Hồ Thanh - johnh...@gmail.com)

Trào ngược dạ dày đi kèm rối loạn lo âu, điều trị thế nào?Stress tâm lý căng thẳng cũng là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

Chào em,

Trong cuộc sống, con người thỉnh thoảng sẽ gặp phải vài vấn đề gây lo lắng, đây không phải là điều gì bất thường.

Tuy nhiên, một số người lại xuất hiện lo âu thường xuyên, mức độ nghiêm trọng hơn thậm chí là dai dẳng, sợ hãi trong mọi tình huống, đây được xem là tình trạng rối loạn lo âu bệnh lý.

Rối loạn lo âu thường lặp lại nhiều đợt, đôi khi xuất hiện thành cơn hoảng loạn kéo dài trong vài phút.


Người bệnh khó có thể tự kiềm chế cảm xúc lo âu của mình, bệnh có thể phân thành nhiều thể loại khác nhau và cách can thiệp điều trị cũng đa dạng theo từng cá thể.

Đôi khi lo âu thường đến từ một vấn đề sức khoẻ (như bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản) và ngược lại, nên khi can thiệp điều trị cần song song điều chỉnh cả hai vấn đề trên.

Các triệu chứng mà em mô tả hoàn toàn phù hợp với các bệnh lý mà em đã được chẩn đoán từ trước, là trào ngược dạ dày thực quản đi kèm với co thắt thực quản và rối loạn lo âu.

Như vậy, việc trước tiên là em cần tái khám để điều chỉnh lại thuốc điều trị cho hai bệnh lý này, tuân thủ lời khuyên của BS về thay đổi lối sống và đủ thời gian cần thiết mới được giảm liều thuốc (cũng phải theo lộ trình mà BS đặt ra).

Em cần tránh các chất kích thích như rượu bia, đảm bảo sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc, thể dục thể thao đều đặn, tránh lối sống tĩnh tại em nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường