Trào ngược

Trào ngược dạ dày có nên sử dụng lá trầu không?

Chào BS ạ,

Tôi bị ho, khi tôi đi khám bác sĩ bảo tôi bị trào ngược dạ dày và bị viêm trợt hang vị, ngoài ra tôi còn mắc các bệnh lý khác, tôi đã được bác sĩ cho uống thuốc tây nhưng cứ tái đi tái lại vậy tôi có uống lá trầu không đươc không xin bác sĩ tư vấn giúp, xin cảm ơn!

(Hai Duong Minh)

Chào bạn,

Trào ngược dạ dày-thực quản là một bệnh lý phổ biến, đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra ho kéo dài.

Để điều trị thành công bệnh này cần phải kết hợp cả biến pháp dùng thuốc và không dùng thuốc.

- Dùng thuốc: chủ yếu là các thuốc ức chế tiết acid dạ dày, liệu trình đầy đủ khoảng 6-8 tuần.

Bạn phải dùng thuốc liên tục, đúng chỉ định, đúng liều lượng, không được tự ý ngưng thuốc khi thấy triệu chứng thuyên giảm, tái khám để đánh giá lại và có kế hoạch ngưng thuốc phù hợp.

- Chế độ dinh dưỡng: bạn không nên ăn một bữa quá no, thay vào đó một ngày nên ăn thành nhiều bữa nhỏ. Ngoài ra, bạn nên chú ý tránh các thực phẩm có tác dụng làm giãn cơ vòng thực quản dưới như trà, cà phê, chocolate, bạc hà...

- Chế độ sinh hoạt: bạn không nên nằm trong vòng ít nhất 1 tiếng sau khi ăn. Bữa ăn cuối cùng trong ngày nên cách giờ đi ngủ ít nhất 2 tiếng.

Cần tránh các stress tâm lý, vì các tình trạng này sẽ làm trầm trọng hơn triệu chứng trào ngược.

Nếu bệnh dai dẳng không dứt cần nội soi dạ dày đánh giá thêm.

Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học chứng minh lợi ích của lá trầu trong điều trị trào ngược dạ dày-thực quản và viêm hang vị bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường