Răng - Hàm - Mặt

Thuốc tẩy trắng răng liệu có kích ứng niêm mạc miệng?

Bác sĩ cho em hỏi, Răng có thể bị ê buốt sau khi tẩy trắng không ạ? Thuốc tẩy trắng răng có kích ứng niêm mạc miệng không, thưa bác sĩ?
Tẩy trắng răng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tẩy trắng răng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,
Răng có thể bị ê buốt sau khi tẩy, đây là tình trạng bình thường của đa số bệnh nhân sau khi tẩy trắng răng. Tuy nhiên việc ê nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Cũng có một số trường hợp, bệnh nhân không bị ê buốt.

Nếu sau quá trình làm, bệnh nhân bị ê buốt thì nên tránh uống nước nóng lạnh, tránh ăn những thực phẩm quá chua hay quá nhiều gia vị.

Về thuốc tẩy trắng răng, bản chất thuốc này là axit nếu thuốc dính lên niêm mạc miệng, lưỡi, môi sẽ gây ra tình trạng kích ứng, nếu ở mức độ nặng, sẽ gây viêm loét, hoại tử. Do đó, khi bôi thuốc tẩy trắng răng, bác sĩ sẽ bôi lên bề mặt của răng, đồng thời bệnh nhân sẽ được cách ly nướu, bảo vệ nướu không bị dính thuốc tẩy răng.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Tẩy trắng răng là phương pháp dùng các chất oxy hóa (Carbamide Peroxide - tẩy trắng tại nhà hoặc Hydrogen Peroxide - tẩy trắng tại phòng nha) cho thấm qua lớp men, khi kết hợp với năng lượng ánh sáng sẽ tạo ra phản ứng oxy hóa cắt đứt các chuỗi phân tử màu trong ngà răng, giúp răng trắng sáng hơn so với màu răng ban đầu mà không làm tổn hại bề mặt răng hay bất kỳ yếu tố nào trong răng.

Kết quả tẩy trắng răng ở mỗi người khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng nhiễm màu ban đầu. Độ trắng có thể giảm dần theo thời gian nhưng vẫn trắng hơn màu răng ban đầu.

Hầu hết mọi người đều có thể tẩy trắng răng, trừ một số trường hợp:

- Phụ nữ mang thai và cho con bú, vì những hoạt chất có trong thuốc tẩy trắng răng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ sau này.

- Trẻ em chưa đủ 16 tuổi, do thuốc tẩy trắng răng có thể gây kích thích tủy, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn.

- Người đang mắc bệnh viêm nha chu, răng sâu, mòn cổ răng, hở cổ chân răng.

- Người có dấu hiệu dị ứng với thuốc tẩy trắng.

Trên thực tế có khá nhiều trường hợp cảm thấy ê buốt sau khi tẩy trắng răng. Tuy nhiên đây là triệu chứng bình thường, không nguy hiểm, gặp ở 60% số ca tẩy trắng răng. Vì lớp ngà răng có các ống mang cảm giác nên khi được tác động, nó sẽ gây ê buốt ở mức độ nhẹ trong vài ngày, không có gì đáng lo.

BS.CK1 Phan Bá Ngọc
Nha khoa Hạnh Phúc
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình