Thuốc

Thuốc nào làm giảm huyết áp gây chóng mặt, mắt tối sầm?

Xin BS cho biết, Các loại thuốc sau có tương tác gì với nhau không? Metformin 500, Carvedilol 12.5mg, Isosorbide 60mg, Simvastatin 40mg, Amlopidine 5mg, Losartan 25mg, thuốc nhỏ mắt Pilocarpine 1% ngày nhỏ 3 lần. Không biết tại sao từ ngày BS cho uống Amlopidine, Losartan và nhỏ mắt tôi cảm thấy huyết áp hết cao mà giảm xuống bình thường, thậm chí còn hơi thấp, đặc biệt là rất chán ăn. Xin BS cho biết thuốc nào làm giảm huyết áp quá gây nên tình trạng ngồi xuống đứng dậy chóng mặt, mắt tối sầm và có bỏ uống thuốc đó được không? Tôi bị tiểu đường type 2 đã trên 2 năm. Chỉ số Hemoglobin A1c: 6.1 - Glucose, Serum: 153mg/dL - Urine Albumin: 4.5mg/g. Xin cám ơn BS.
Huyết áp thấp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Huyết áp thấp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trong các thuốc bạn đang dùng, thuốc ảnh hưởng nhiều nhất lên cảm giác thèm ăn là Metformin bởi vì tác dụng phụ thường gặp của Metformin là gây chán ăn. Mặt khác, huyết áp của bạn thấp quá cũng gây khó chịu, mệt mỏi, chóng mặt và choáng váng khi thay đổi tư thế cũng góp phần gây chán ăn. Metformin bạn đang dùng liều thấp mà vẫn duy trì được đường huyết ổn định thì không nên bỏ thuốc này, cần chỉnh lại thuốc huyết áp.

Các thuốc hạ áp trong toa thuốc của bạn bao gồm Carvedilol 12.5mg, Isosorbide 60mg, Amlopidine 5mg, Losartan 25mg. Việc duy trì huyết áp thấp quá là không tốt, tuy nhiên bỏ thuốc nào giữ lại thuốc nào thì bạn phải khám trực tiếp BS đang điều trị cho bạn, BS phải khám tổng quát kiểm tra, đo huyết áp và xem sổ theo dõi huyết áp cùng 1 số thông tin về bệnh mới được quyết định và phải có toa làm bằng chứng, đây là luật của Bộ Y tế hiện hành để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Huyết áp thấp là tình trạng khi huyết áp đột ngột giảm xuống dưới 90/60 mmHg. Huyết áp thấp làm cho thể tích máu giảm đi vì co mạch.

Huyết áp được biểu đạt bằng hai con số. Số đầu tiên, thường cao hơn, là huyết áp tâm thu, hay áp lực trong lòng động mạch khi tim co bóp và đầy máu. Số thứ hai là áp lực tâm trương, hay áp suất trong lòng động mạch khi tim nghỉ giữa hai lần bóp.

Bạn bị bệnh huyết áp thấp nếu có huyết áp thấp hơn 90/60, nghĩa là:

- Huyết áp tâm thu từ 90mmHg trở xuống,
- Huyết áp tâm trương từ 60mmHg trở xuống.

Huyết áp thấp là triệu chứng của nhiều bệnh lý y khoa và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, đặc biệt ở người cao tuổi. Tuy nhiên, việc tập thể dục thường xuyên, đứng quá lâu hoặc thậm chí đứng lên từ tư thế ngồi hay nằm có thể làm giảm huyết áp. Điều này được gọi là huyết áp thấp tư thế hoặc huyết áp thấp tư thế đứng.

Huyết áp thấp thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào hoặc chỉ gây ra vài triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như chóng mặt thoáng qua khi đứng. Vì vậy, hiếm khi bác sĩ yêu cầu bạn cần phải điều trị.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ xác định xem huyết áp thấp có phải do bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng gây ra hay không. Nếu có thì bác sĩ chỉ cần đổi thuốc khác hoặc giảm liều một cách thích hợp. Nếu có nhiều triệu chứng, bác sĩ thường cố gắng điều trị nguyên nhân cơ bản gây ra các triệu chứng này.

Tùy theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe và kiểu huyết áp thấp, bệnh nhân có thể thực hiện những phương pháp sau:

- Tăng lượng muối trong chế độ ăn uống. Hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện vì lượng natri dư thừa có thể gây suy tim, nhất là ở những người lớn tuổi.
- Uống nhiều nước hơn. Điều này sẽ làm tăng thể tích máu và chống mất nước.
- Mang vớ ép.
- Một số thuốc có thể được sử dụng để điều trị huyết áp thấp tư thế đứng.

Mỗi bệnh nhân đã được chẩn đoán tăng huyết áp hoặc huyết áp thấp đều nên có một chiếc máy đo huyết áp tự động để theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên, nhất là những lúc thay đổi huyết áp đột ngột hoặc thay đổi nghiêm trọng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình