Tiêu hóa - Gan - Mật

Thức ăn bị đẩy lên dưới xương ức khi nuốt, triệu chứng bệnh gì?

Chào bác sĩ, Hiện tôi ăn uống khi nuốt thậm chí cả nuốt nước bọt cũng bị đẩy lên phía dưới xương ức. Tôi đã đi khám tại Bệnh viện Tim Mạch TPHCM đã kết luận bình thường. Vậy xin bác sĩ tư vấn tôi liệu tôi bị bệnh gì ạ? Tôi xin trân trọng cám ơn.
Thức ăn bị đẩy lên xương ức khi nuốt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thức ăn bị đẩy lên xương ức khi nuốt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng của bạn chủ yếu gặp trong bệnh lý của hệ tiêu hóa, trong đó vấn đề trào ngược dạ dày thực quản, rối loạn co thắt tâm vị là thường gặp nhất. Tuy nhiên, bác sĩ cần phải khai thác thêm nhiều thông tin về bệnh mới đi đến kết luận được.

Do đó, bạn nên khám tại chuyên khoa Tiêu hóa là phù hợp nhất, đem theo hồ sơ khám bệnh của bạn tại Viện Tim để bác sĩ tham khảo, bạn nhé. Bạn có thể đến các khoa Tiêu hóa của các bệnh viện đa khoa khu vực hay tại TPHCM như Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện 115, Bệnh viện Đại học Y Dược, phòng khám Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Yersin...

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược là bệnh xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản (ống tiêu hóa  nối giữa miệng với dạ dày), điều này có thể gây ra triệu chứng ợ nóng hoặc các triệu chứng khác.

Những cơn trào ngược thường xảy ra sau bữa ăn, trong thời gian ngắn và không kèm theo các triệu chứng và hiếm khi xảy ra khi ngủ. Tuy nhiên, những cơn trào ngược bình thường này sẽ trở thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi các triệu chứng xảy ra thường xuyên (khoảng từ 2 đến 3 lần mỗi tuần) hoặc làm thực quản bị tổn thương.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường gặp gồm:

- Cảm giác thức ăn đang bị kẹt lại trong thực quản, khó nuốt hoặc hay bị nấc;
- Ợ nóng hoặc có cảm giác nóng và đau rát ở trước xương ức, đôi khi cảm giác này lan ra cổ họng.
- Nếm thấy vị chua;
- Ho hoặc thở khò khè;
- Khàn giọng;
- Viêm họng.

Để điều trị trào ngược dạ dày thực quản, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và hạn chế các thực phẩm mang tính chua và béo. Bạn cũng cần tránh các loại thuốc như aspirin vì chúng có thể làm cho các triệu chứng trở nên nặng hơn. Ngoài ra, một số loại thuốc trào ngược dạ dày cũng có tác dụng giảm axit như: Thuốc ức chế thụ thể H2, Thuốc ức chế bơn proton – PPIs...

Bạn có thể kiểm soát tốt chứng trào ngược thực quản nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Có một chế độ ăn hợp lí, nhiều trái cây, rau củ và ít các sản phẩm từsữa;
- Giảm sử dụng thực phẩm giàu chất béo;
- Không nằm nghỉ ngay sau khi ăn;
- Giữ cân nặng hợp lí;
- Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ;
- Không mặc đồ bó sát;
- Không hút thuốc.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình