Tiêu hóa - Gan - Mật

Đầy bụng trên rốn, nuốt thức ăn bị vướng, xì hơi nhiều... bệnh gì?

Thưa bác sĩ, Mấy tháng nay em hay bị đầy bụng trên rốn, cảm thấy vùng bụng trên lên giữa ngực nặng nề hơn, nuốt thức ăn cảm thấy bị vướng ở lồng ngực, hay ợ kiểu ép mình ợ chứ không phải ợ tự nhiên còn lúc ợ tự nhiên (rất ít) em cảm thấy lồng ngực khỏe hơn vào lúc đó. Vào buổi chiều ăn vặt 1 hũ sữa chua là cảm thấy no đến tối không có cảm giác đói. Đặt vật hơi nặng (5-10kg) lên giữa ngực em cảm thấy dễ chịu hơn tí. Hay xì hơi, nếu xì hơi nhiều cũng thấy dễ chịu hơn. Xin hỏi bác sĩ em bị gì? Cách trị như thế nào?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Triệu chứng đầy bụng trên rốn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng đầy bụng trên rốn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Mỹ Chi,

Qua thư em kể, có thể em bị trào ngược dạ dày thực quản và rối loạn tiêu hóa. Em nên đi khám chuyên khoa Tiêu hóa để các bác sĩ cho làm xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Về chế độ ăn, nếu hay bị xì hơi em có thể tránh các thức ăn như chewing gum, thức uống có ga, lúa mì, cải xanh, thức ăn chế biến sẵn (đồ hộp…)… để giảm tình trạng này.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược là bệnh xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản (ống tiêu hóa  nối giữa miệng với dạ dày), điều này có thể gây ra triệu chứng ợ nóng hoặc các triệu chứng khác.

Những cơn trào ngược thường xảy ra sau bữa ăn, trong thời gian ngắn và không kèm theo các triệu chứng và hiếm khi xảy ra khi ngủ. Tuy nhiên, những cơn trào ngược bình thường này sẽ trở thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi các triệu chứng xảy ra thường xuyên (khoảng từ 2 đến 3 lần mỗi tuần) hoặc làm thực quản bị tổn thương.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường gặp gồm:

- Cảm giác thức ăn đang bị kẹt lại trong thực quản, khó nuốt hoặc hay bị nấc;
- Ợ nóng hoặc có cảm giác nóng và đau rát ở trước xương ức, đôi khi cảm giác này lan ra cổ họng.
- Nếm thấy vị chua;
- Ho hoặc thở khò khè;
- Khàn giọng;
- Viêm họng.

Để điều trị trào ngược dạ dày thực quản, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và hạn chế các thực phẩm mang tính chua và béo. Bạn cũng cần tránh các loại thuốc như aspirin vì chúng có thể làm cho các triệu chứng trở nên nặng hơn. Ngoài ra, một số loại thuốc trào ngược dạ dày cũng có tác dụng giảm axit như: Thuốc ức chế thụ thể H2, Thuốc ức chế bơn proton – PPIs...

Bạn có thể kiểm soát tốt chứng trào ngược thực quản nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Có một chế độ ăn hợp lí, nhiều trái cây, rau củ và ít các sản phẩm từsữa;
- Giảm sử dụng thực phẩm giàu chất béo;
- Không nằm nghỉ ngay sau khi ăn;
- Giữ cân nặng hợp lí;
- Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ;
- Không mặc đồ bó sát;
- Không hút thuốc.


BS.CK2 Trương Thị Ái Phương
Phó khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân Dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều