Tiêu hóa - Gan - Mật

Ợ hơi liên tục và buồn nôn, triệu chứng bệnh gì?

Bác sĩ cho em hỏi, Em bị ợ hơi liên tục và buồn nôn, mấy hôm trước thì bị tiêu chảy liên tục. Liệu đây có phải dấu hiệu của ung thư vòm họng?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Triệu chứng buồn nôn, ợ hơi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng buồn nôn, ợ hơi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường ít biểu hiện triệu chứng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Các triệu chứng biểu hiện thường gặp bao gồm đau đầu âm ỉ từng cơn, ù một bên tai, nghẹt mũi một bên, hạch cổ một bên. Nếu triệu chứng này kéo dài 3 tuần trở lên không khỏi cần nghi ngờ bệnh lý ác tính.

Các triệu chứng của bạn mới xuất hiện gần đây, gợi ý nguyên nhân ở đường tiêu hoá. Bạn nên khám chuyên khoa để bác sĩ hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược là bệnh xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản (ống tiêu hóa  nối giữa miệng với dạ dày), điều này có thể gây ra triệu chứng ợ nóng hoặc các triệu chứng khác.

Những cơn trào ngược thường xảy ra sau bữa ăn, trong thời gian ngắn và không kèm theo các triệu chứng và hiếm khi xảy ra khi ngủ. Tuy nhiên, những cơn trào ngược bình thường này sẽ trở thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi các triệu chứng xảy ra thường xuyên (khoảng từ 2 đến 3 lần mỗi tuần) hoặc làm thực quản bị tổn thương.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường gặp gồm:

- Cảm giác thức ăn đang bị kẹt lại trong thực quản, khó nuốt hoặc hay bị nấc;
- Ợ nóng hoặc có cảm giác nóng và đau rát ở trước xương ức, đôi khi cảm giác này lan ra cổ họng.
- Nếm thấy vị chua;
- Ho hoặc thở khò khè;
- Khàn giọng;
- Viêm họng.

Để điều trị trào ngược dạ dày thực quản, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và hạn chế các thực phẩm mang tính chua và béo. Bạn cũng cần tránh các loại thuốc như aspirin vì chúng có thể làm cho các triệu chứng trở nên nặng hơn. Ngoài ra, một số loại thuốc trào ngược dạ dày cũng có tác dụng giảm axit như: Thuốc ức chế thụ thể H2, Thuốc ức chế bơn proton – PPIs...

Bạn có thể kiểm soát tốt chứng trào ngược thực quản nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Có một chế độ ăn hợp lí, nhiều trái cây, rau củ và ít các sản phẩm từsữa;
- Giảm sử dụng thực phẩm giàu chất béo;
- Không nằm nghỉ ngay sau khi ăn;
- Giữ cân nặng hợp lí;
- Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ;
- Không mặc đồ bó sát;
- Không hút thuốc.