Cơ - Xương - Khớp

Thoái hóa khớp gối nhẹ, có nên điều trị liệu pháp tế bào gốc?

Xin chào các bác sĩ!

Em là nam, năm nay 33 tuổi. Em là cầu thủ bóng đá nghiệp dư. Cách đây 2-3 năm cảm giác chân trụ không còn chắc mà hơi lỏng lẻo nên cuối năm 2019 có đi khám tại bệnh viện Đại học Y Dược cho kết quả gối trái bị thoái hóa nhẹ (sớm).

Được kê đơn thuốc và uống trong 1 tháng, sau đó tái khám và kê đơn thêm đơn thuốc trong 1 tháng nữa. Trong toàn khoảng thời gian trên, gối em không đau nhức mà chỉ có cảm giác lỏng lẻo, thốn nhẹ khi dùng lực gối. Em đã bỏ môn thể thao vua vì nghĩ mình không còn phù hợp.

Thay vào đó tập gym nhẹ, tuy nhiên do không đá bóng nữa nên cơ đùi mất khá nhiều, mà gối em hiện tại không phù hợp tập các bài về chân, đùi trong phòng gym.

Gần đây em nghe một đoạn video trên web AloBacsi có chia sẻ rất ngắn về liệu pháp tế bào gốc. Bác sĩ cho em hỏi, với một người có thể trạng, độ tuổi và mức độ thoái hóa nhẹ, sớm như em, muốn tham gia điều trị theo phương pháp này thì có nên hay không?

Em có thể tham gia điều trị ở đâu? Về phần chi phí thì em có đủ khả năng. Mong muốn của em là có một khớp gối tốt, nếu được có thể đá bóng lại, hoặc chạy bộ mà không bị thốn, đau. Quá trình thoái hóa chậm lại. Xin cám ơn các bác sĩ.

(TÔ QUỐC CƯỜNG - quoccuon...@gmail.com)

Thoái hóa khớp gối thường gặp ở người trên 40 tuổi

Chào bạn,

Chúng tôi nhận thấy có 3 vấn đề mà bạn quan tâm:

- Thứ nhất, thoái hóa khớp gối nhẹ. Thoái hóa khớp là bệnh lý thường gặp ở người trên 40, nhất là sau tuổi 60; hay bị ảnh hưởng nhất là các khớp chịu trọng lực như gối, cột sống lưng/cổ.

Nguyên nhân chính thường do quá trình lão hóa tự nhiên, tuy nhiên, còn có nhiều yếu tố tác động làm thoái hóa sớm hoặc bệnh nặng như thừa cân/béo phì, biến dạng, chấn thương, bệnh lý khớp (loãng xương, viêm khớp dạng thấp), thói quen sinh hoạt sai tư thế.

Bệnh biểu hiện với các triệu chứng đau khớp liên quan vận động, giảm khi nghỉ; cứng khớp buổi sáng dưới 30 phút; lạo xạo khớp khi cử động.

Đối với than phiền lỏng lẻo khớp, cần loại trừ các tổn thương dây chằng khớp, nhưng thông tin bạn cung cấp chưa nghe nói tới liệu bạn đã từng khảo sát dây chằng khớp gối trước đây hay chưa.

- Thứ hai, bài tập cải thiện khối cơ đùi phù hợp với tình trạng thoái hóa khớp. Tăng cường sức mạnh cơ bắp là một thành tố quan trọng trong điều trị thoái hóa khớp.

Bạn vẫn có thể tập các bài tập cho cơ đùi với tư thế gối không/ít chịu trọng lực để cải thiện và tăng cường khối cơ như vận động dưới nước, đạp xe đạp, ….

Bạn nên tham vấn thêm ý kiến các chuyên gia phục hồi chức năng để có chương trình tập luyện phù hợp; và tốt nhất là sau khi đã khám chuyên khoa Cơ Xương Khớp để đánh giá về độ ổn định của dây chằng.

- Thứ ba, liệu pháp tế bào gốc cho khớp thoái hóa. Cho đến hiện tại, hiệu quả của phương pháp này vẫn còn đang tranh cãi, một số nghiên cứu cho thấy có thể giảm viêm và giảm đau nhẹ.

Nhưng không thay thế được các điều trị chủ lực bao gồm giữ cân nặng hợp lý, các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Và trước hết, bác sĩ nhấn mạnh rằng bạn cần khám lại để tìm hiểu tại sao xuất hiện thoái hoá khớp khi tuổi còn khá trẻ để điều chỉnh nguyên nhân thì bệnh mới không tiến triển bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường