Huyết học

Thiếu men G6PD, điều trị bằng cách nào?

Tôi là nam, 40 tuổi, bị thiếu men G6PD nặng, người hay bị mệt. Bệnh này có thể truyền máu không và chữa ở đâu? Xin cảm ơn.

Chào bạn,

Men G6PD là viết tắt của Glucose-6-phosphatase dehydrogenase. Đây là loại men nằm trên màng tế bào hồng cầu có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi những tác nhân oxy hóa trong máu.

Người mắc bệnh thiếu men G6PD sẽ có tế bào hồng cầu rất nhạy cảm, dễ bị vỡ khi tiếp xúc với các tác nhân oxy hóa trong máu do người bệnh dung nạp vào cơ thể qua đường ăn uống, mắc bệnh nhiễm trùng hay tiến hành truyền dịch. Thiếu máu tán huyết hình thành khi các tế bào hồng cầu bị phá hủy nhanh hơn các tế bào mới được cơ thể sản sinh ra, kết quả là lượng oxy đến các cơ quan và mô giảm, điều này gây ra mệt mỏi, vàng da và mắt, khó thở.

Đây là bệnh di truyền, hiện nay chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh, nhưng nếu áp dụng tốt các biện pháp phòng ngừa thì bạn có thể sống và sinh hoạt như người bình thường. Chủ yếu nên tránh các thức ăn có thức ăn gây tan máu như rượu vang đỏ, hành, quất, các loại đậu,…

Khi sử dụng thuốc nên thông báo với bác sĩ về bệnh trạng để tránh thuốc gây hại. Nếu hiện tại mệt nhiều, bạn nên tới bệnh viện khám để bác sĩ xét nghiệm máu và xem xét bổ sung thêm khi thiếu máu quá nặng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Bệnh thiếu men G6PD di truyền không, AloBacsi ơi?

>> Thiếu men G6PD, nên bổ sung vitamin K trong giới hạn bao nhiêu?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường