Hotline 24/7
08983-08983

Thay đổi bướu sợi tuyến vú nghĩa là sao?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em 31 tuổi, kết hôn được nửa năm và chưa có em bé. Vú em không bị đau hoặc có bất kỳ bất thường nào hết. Ngày 25/9/2019 em đi siêu âm vú, kết quả tổn thương vú phải BI-RADS 3 và chụp Xquang nhũ ảnh kết quả BI-RADS 1. Ngày 27/11/2019 siêu âm vú kết luận thay đổi sợi bọc tuyến vú phải dạng đa nang. Ngày 23/5/2020 bị thay đổi bướu sợi tuyến vú phải. Em hỏi bác sĩ nói độ tuổi như em thường có thay đổi bướu sợi tuyến vú, sinh đẻ rồi từ từ hết. Em muốn hỏi thêm bác sĩ lần nữa về vấn đề kết quả siêu âm của em ạ? Em cảm ơn.

Yến

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Thay đổi bướu sợi tuyến vú là tình trang lành tính

Chào em,

Với các kết quả siêu âm kể trên thì có thể thấy em đang có tình trạng thay đổi sợi bọc tuyến vú, là một dạng tổn thương lành tính, thường gặp ở nữ giới. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ. Đây là một tình trạng lành tính không phải là ung thư vú.

Để điều trị bệnh này, em cần một trạng thái tâm lý thoải mái, vui vẻ, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, cân bằng chế độ dinh dưỡng, đầy đủ chất, bổ sung nhiều rau củ và trái cây, tránh các thức ăn có nhiều muối, dùng nhiều thức ăn giàu kali như: cam, quýt, chuối, tránh các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, uống nhiều nước, bổ sung vitamine B6, magiê, kali, bổ sung lượng canxi có trong bơ sữa.

Chỉ dùng thuốc giảm đau khi các triệu chứng đau và tăng nhạy cảm nhiều ở vú, có thể chườm nóng tại chỗ, dùng nịt ngực thích hợp. Điều trị thuốc có thể đặt ra trong 1 số trường hợp, nếu đáp ứng tốt thì duy trì, nếu không đáp ứng thì thôi không uống thuốc kéo dài.

Điều trị ngoại khoa chỉ thực hiện khi các nang chứa dịch to căng đau, và những xơ nang có kết quả siêu âm, nhũ ảnh hay chọc hút bằng kim nhỏ có nghi ngờ ác tính.

Như vậy, với các nang nhỏ kể trên, tôi đồng quan điểm với bác sĩ Sản phụ khoa em từng tư vấn, rằng em chỉ cần theo dõi định kỳ các nang này bằng siêu âm kiểm tra mà thôi, chưa có chỉ định dùng thuốc, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Khi nào cần phải điều trị bướu sợi tuyến vú?

>> Bướu sợi tuyến vú có khả năng chuyển thành ung thư?

 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X