Cơ - Xương - Khớp

Tay bị gãy và cong đã 15 năm, điều trị thế nào?

Năm 8 tuổi em bị gãy tay, đã nắn và bó bột, nhưng khi tháo bột tay lại không thẳng. Vì điều kiện hoàn cảnh nên gia đình em để vậy. Năm nay em đã 23 tuổi, vậy xin hỏi bác sĩ em phải làm phẫu thuật gì để tay được thẳng bình thường ạ? Em xin cảm ơn.

Tay bị cong sau chấn thương để càng lâu càng khó điều chỉnh

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp, tôi đoán là em bị gãy khu vực gần khuỷu tay lúc nhỏ. Sau khi gãy ở khu vực này, nếu không được xử lý đúng cách có thể gây ra khớp giả, khớp xấu làm biến dạng và hạn chế cử động ở khuỷu tay.

Việc xử lý không đúng cách có thể từ việc bó lá, bó thuốc, có khi là bó bột nhưng tự ý tháo bột sớm... trường hợp khớp giả khớp xấu lẽ ra xử trí càng sớm càng tốt, ngay khi tháo bột, tháo vải bó mà thấy tay cong cong, không duỗi thẳng được là phải khám chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để chụp phim Xquang kiểm tra để điều chỉnh ngay, để càng lâu như hiện nay là khó điều chỉnh hơn nhiều vì can xương ở chỗ khớp giả khớp xấu đã mọc chắc rồi.

Tình trạng này vẫn có thể điều chỉnh được nhưng thường là ở trung tâm chấn thương chỉnh hình - phục hồi chức năng lớn, còn điều chỉnh bằng cách nào (tập vật lý trị liệu hay phẫu thuật lại) thì em phải khám bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để đánh giá mức độ, từ đó bác sĩ mới đưa ra hướng điều trị thích hợp được, càng trẻ và xương mới liền thì dễ trị hơn người lớn tuổi, bệnh để lâu, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Tay cong 11 năm do sai khớp, chữa trị có được không?

>> Tay cong do gãy và trật khuỷu có chỉnh thẳng được không?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình