Hotline 24/7
08983-08983

Táo bón nhẹ, chữa bằng cách nào?

Câu hỏi

Khoảng 2 tuần nay tôi đi cầu đều đặn mỗi ngày 1 lần, nhưng mỗi lần đi ban đầu bị bón và phân cứng, chia thành cục nhỏ không thành khuôn, sau đó lại mềm bình thường và đi cầu dễ dàng. Tôi có vấn đề gì về đại tràng hay trực tràng vậy bác sĩ?

(Bạn đọc Hồng Liên)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

táo bón nhẹ

Táo bón nhẹ có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt

Chào bạn,

Đây là biểu hiện của tình trạng táo bón mức độ nhẹ, vì phân chỉ cứng khô, phân thành nhiều cục nhỏ ở đoạn đầu mà thôi, sau đó thì khuôn mềm bình thường. Nếu không có các triệu chứng gì khác kèm theo như mót rặn, sụt cân không rõ nguyên nhân, thiếu máu da xanh xao, gia đình có tiền căn ung thư hay đa polyp đại tràng, phân không kèm nhày máu, không đau bụng kéo dài thì không nghĩ đến bệnh về đại trực tràng.

Bạn có thể cải thiện vấn đề này bằng cách điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt hàng ngày, gồm ăn thức ăn dễ tiêu, tăng cường ăn nhiều chất xơ có trong rau xanh, hoa quả (chuối, đu đủ...), hạn chế thức ăn cay, nóng, nhiều gia vị, nhiều dầu mỡ, phải uống đủ nước, tối thiểu là 2 lít nước/ngày, trời nóng hay hoạt động đổ nhiều mồ hôi phải uống tối thiểu 3 lít nước/ngày, hạn chế rượu bia, cà phê, trà đặc, không hút thuốc lá, tăng cường vận động thể lực điều độ, bỏ thói quen nhịn đi tiêu tiểu.

Nếu tuổi trên 50 hoặc có các triệu chứng bất thường kể trên kèm theo thì có thể cân nhắc nội soi đại trực tràng kiểm tra cho an tâm, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Táo bón kéo dài 2 tuần, làm sao cải thiện?

>> Táo bón xen kẽ tiêu chảy, bệnh gì?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X