Tiêu hóa

Táo bón kéo dài 2 tuần, làm sao cải thiện?

Em 25 tuổi, nặng 48kg, bị táo bón 2 tuần nay, họng bị sưng đau và có mủ hai bên. Em có tiền sử dị ứng penicilin và bị loét dạ dày. Bây giờ em phải làm sao ạ?

Chào em,

Đầu tiên là tình trạng họng sưng đau và có mủ 2 bên, thường gặp nhất trong bệnh lý viêm amidan cấp, có thể là trên nền amidan đã viêm mạn tính phì đại từ trước rồi nên đợt này bệnh kéo dài lâu hơn, cũng có khi là do kháng với các kháng sinh thông thường do thói quen dùng mua thuốc tự ý.

Với tình trạng này, em cần khám bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để bác sĩ khám họng cho em, tùy mức độ viêm nhiễm và sự phì đại của 2 amidan, cũng như số đợt cấp trong năm và các biến chứng của amidan mà sẽ có hướng xử lý thích hợp.

Nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước khi bị táo bón.

Tiếp theo là tình trạng táo bón. Táo bón có thể do nhiều nguyên nhân, trước hết là do chế độ ăn ít chất xơ, uống không đủ nước, thói quen sinh hoạt ít vận động làm nhu động ruột cũng yếu, hay do bệnh lý gây rối loạn nhu động ruột, bệnh làm hẹp lòng ruột, do thuốc...Tình trạng viêm nhiễm ở họng cũng là 1 yếu tố gây táo bón, nóng trong người.

Trước hết, em nên thử điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt hàng ngày, gồm ăn thức ăn dễ tiêu, tăng cường ăn nhiều chất xơ có trong rau xanh, hoa quả (chuối, đu đủ...), hạn chế thức ăn cay, nóng, nhiều gia vị, nhiều dầu mỡ, phải uống đủ nước, tối thiểu là 2 lít nước/ngày, trời nóng hay hoạt động đổ nhiều mồ hôi phải uống tối thiểu 3 lít nước/ngày, hạn chế rượu bia, cà phê, trà đặc, không hút thuốc lá, tăng cường vận động thể lực như đi bộ.

Nếu điều trị xong viêm họng rồi và đã áp dụng các cách trên mà táo bón vẫn kéo dài, đặc biệt là tiền căn gia đình bị polyp hay ung thư đại tràng, hay bản thân xanh xao, đi cầu phân dẹt, sụt cân thì cần khám chuyên khoa Tiêu hóa, siêu âm bụng và có thể cần nội soi đại tràng để loại trừ bệnh lý ác tính gây tắc lòng ruột già và xử trí thích hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Cách nào cải thiện tình trạng táo bón?

>> Thường xuyên táo bón, ngứa rát khó chịu, có máu... bệnh gì?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường