Bệnh nghề nghiệp

Tài xế lái xe đường dài hay thức khuya cần khám gì?

Chào bác sĩ, Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi gói tầm soát sức khỏe tổng quát dành cho các bác tài chạy xe khách, xe tải đường dài, thường hay thức khuya, không có nhiều thời gian nghỉ ngơi ạ. Tôi cảm ơn bác sĩ ạ.
khám sức khỏe tổng quát cho tài xế. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Khám sức khỏe tổng quát cho tài xế. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn Lâm thân mến,

Bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát và chú ý đến 2 vấn đề: Một là về tim mạch và hai là mắt. Các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe và tư vấn cụ thể hơn cho bạn.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Khám sức khỏe tổng quát định kỳ giúp bản thân có cái nhìn chung về tình trạng sức khỏe hiện tại. Dựa vào kết quả thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ sẽ chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm, từ đó có hướng điều trị kịp thời và chuẩn xác, mang lại cơ hội khỏi bệnh cao. Ngoài ra, khám sức khỏe tổng quát còn giúp bạn đánh giá và điều chỉnh lối sống thường ngày, nhằm hạn chế các rủi ro gây bệnh trong tương lai.

Khám tổng quát định kỳ có ý nghĩa quan trọng với mọi giới và mọi lứa tuổi, cần được thực hiện 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần.

Khám sức khỏe tổng quát được hiểu là chương trình khám bệnh toàn diện mọi bộ phận và cơ quan trên cơ thể nhằm tầm soát bệnh lý, bao gồm các bước: khám lâm sàng tổng quát và tư vấn, thực hiện các xét nghiệm cần thiết, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng.

Nội dung khám cụ thể:

- Kiểm tra thể lực, thông qua các thông số chung: huyết áp, đo chiều cao, cân nặng
- Khám nội tổng quát, phát hiện một số bệnh lý nội khoa như tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, thận – tiết niệu…
- Khám mắt, kiểm tra thị lực, tư vấn, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về mắt.
- Khám răng miệng tổng quát, kiểm tra tình trạng sâu răng, cao răng, lợi.
- Khám Tai Mũi Họng: Khám nội soi phát hiện các bệnh lý về xoang, dây thanh quản, họng mạn tính.
- Xét nghiệm máu tổng phân tích 18 thông số: đường máu (glucose), chức năng thận (Ure, Creatinin), men gan (AST, ALT, GGT), mỡ máu (Cholesterol, Triglycerid, LDL, HDL), acid uric máu (phát hiện viêm khớp, gout), viêm gan siêu vi B (HBSAG)…
- Tổng phân tích nước tiểu 10 chỉ số: LEU (bạch cầu), Nitrite (NIT), độ pH, BLD (hồng cầu), GLU (Glucose), PRO (đạm)...
- Chụp X-quang tim phổi.
- Siêu âm ổ bụng tổng quát.
- Siêu âm tuyến tiền liệt (nam giới).
- Siêu âm vú, tử cung, buồng trứng (nữ giới).

Mỗi người tốt nhất nên chọn gói khám sức khỏe tổng quát, danh mục khám phù hợp với độ tuổi, nhu cầu và khả năng tài chính.

Bạn cần mang theo kết quả xét nghiệm hoặc đơn thuốc cũ (nếu có). Đồng thời chuẩn bị một số thông tin về tiền sử sức khỏe bản thân và gia đình để trao đổi rõ với bác sĩ: có mắc bệnh hay trải qua phẫu thuật nào không, dị ứng thuốc hoặc thực phẩm (nếu có), chế độ sinh hoạt và thời gian làm việc, ăn uống có gì khác biệt không, người thân trong gia đình đã từng mắc bệnh gì nguy hiểm.

Lưu ý:

- Xét nghiệm máu: Có một số xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi người xét nghiệm nhịn ăn 4 – 6 giờ trước đó. Thông thường, họ sẽ không ăn sáng sau một đêm ngủ dậy, chỉ uống nước lọc, không uống nước hoa quả hoặc sữa, không sử dụng các chất kích thích (trà, cà phê, thuốc lá…).

- Xét nghiệm nước tiểu: Vệ sinh tay và bộ phận sinh dục sạch sẽ, chuẩn bị chu đáo dụng cụ đựng bệnh phẩm. Sau khi đi một chút nước tiểu, lấy phần nước tiểu giữa dòng vào ống đựng bệnh phẩm đã được nhân viên y tế cấp. Tuyệt đối không chạm vào mặt trong của ống, trên ống ghi đầy đủ thông tin (họ tên, ngày tháng năm sinh).

- Xét nghiệm tế bào cổ tử cung: Chỉ dành cho phụ nữ đã quan hệ tình dục, không thích hợp để xét nghiệm trong thời gian hành kinh hoặc đang có máu ở âm đạo.

- Siêu âm ổ bụng: Trước đó 1 giờ, cần uống khoảng 500ml nước lọc để bàng quang đầy và nhịn đi tiểu để đánh giá chính xác vùng tiểu khung.

- Chụp X-quang: Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai cần báo cho bác sĩ trước khi chụp. Nếu chụp X-quang tuyến vú, không sử dụng các sản phẩm ngăn mùi hoặc chống mồ hôi.


ThS.BS Đỗ Đức Tín
Khoa Khám sức khỏe tổng quát, Bệnh viện Quốc tế City


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình