Chấn thương chỉnh hình

Tại sao tay vẫn sưng nề sau khi tháo bột?

Em bị gãy xương quay dưới, sau khi tháo bột còn bị sưng thì có sao không ạ?

(Phan Tấn Thành - thanhphan...@gmail.com)

Sau 6 tháng gãy xương tay sẽ hồi phục

Chào em,

Sau một thời gian dài được cố định để lành xương thì khi tháo bột sẽ thấy tay hơi nề nhẹ do máu bị ứ trệ, đồng thời lúc mới bắt đầu cử động lại bàn tay, cổ tay sẽ khá khó khăn và đau ít, đó là do hiện tượng cứng khớp tạm thời do bất động trong thời gian dài.

Hiện tượng sưng nề tay sẽ không đáng lo ngại nếu như không kèm theo đỏ da, vết thương có mủ trên da, đầu ngón tay tím tái mất cảm giác, người hành sốt mệt mỏi. Nếu không có các dấu hiệu đáng lo ngại trên thì em nên tập cổ tay từ từ, tập gập duỗi và xoay cổ tay, xòe nắm bàn tay, làm việc từ mức độ nhẹ tăng dần lên, đến mức nào cảm thấy đau tay thì nghỉ và dừng lại ở mức độ đó, đến khi quen mức độ hoạt động đó rồi mới tăng dần tiếp.

Em chú ý tập tăng dần mức độ từ từ theo khả năng của em, đừng quá sức là được, trung bình khoảng 6 tháng là tay ổn, em nhé.

Nếu tập khó quá em có thể đến trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng để được hỗ trợ thêm. Trường hợp cổ tay sưng đau kéo dài và cứng khớp trên 2 tuần không đỡ thì cũng nên khám kiểm tra lại tại bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường