Hotline 24/7
08983-08983

Tại sao em luôn liên tưởng về những thất bại trong quá khứ?

Câu hỏi

Dạ em chào bác sĩ.

Dạ cho em hỏi xíu là em đang bị 1 bệnh khá giống với OCD và Fomo. Trong quá khứ em thất bại quá nhiều lần, rồi em bị overthinking, ảo tưởng quá khứ mình phải làm tốt hơn, trong đầu em xuất hiện những hình ảnh thường ngày (không thể kiểm soát được kể cả khi em mở mắt hay nhắm mắt) đang nhìn thấy hình ảnh em lại bị cuốn vào dòng suy nghĩ, hoặc chỉ cần có 1 dấu hiệu quen thuộc não em sẽ liên tưởng đến suy nghĩ đó rồi em lại bị cuốn vào. Nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của em. Em cũng đã thử thiền rồi, nhưng khi tập trung vào hơi thở cũng không ngăn được hình ảnh liên tục xuất hiện trong đầu ạ. Mong bác sĩ giúp em. Em cám ơn nhiều ạ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Với tất cả thông tin mà em cung cấp thì rõ ràng là em đang bị rối loạn tâm lý - tâm thần, tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác thể bệnh thì em cần có cuộc gặp mặt trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa tâm thần hay chuyên khoa bệnh tâm thể. Các bệnh lý rối loạn tâm lý - tâm thần sẽ có một số triệu chứng chồng lấp với nhau, BS phải dành thời gian khai thác bệnh sử kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra rối loạn tâm thần (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…). Thông tin trên mạng chỉ mang tính tham khảo, chung chung, BS được đào tạo chuyên môn mới có khả năng chẩn đoán đúng bệnh và mức độ của bệnh.

Thật ra, bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu ám ảnh sợ, trầm cảm...chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn. 

Rối loạn tâm lý - tâm thần là bệnh có thể điều trị được bằng thuốc và tâm lý trị liệu, em nên sắp xếp thời gian đi khám để được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị sớm lấy lại cân bằng trong cuộc sống, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X