COVID -19

Tái nhiễm COVID-19 có nên uống Monulpiravir?

Chào BS.

Tôi nam giới 64 tuổi có bệnh tăng huyết áp kiểm soát tốt. Cách đây nửa tháng tôi mắc bệnh COVID-19 được điều trị bằng thuốc monulpiravir nay đã hết bệnh. Tôi xin hỏi nếu sau này tôi bị tái nhiễm, tôi có thể điều trị bằng thuốc monulpiravir lần 2 được không? Cám ơn BS!

(Thoai Lam - lhoan...@gmail.com)

Thuốc Molnupiravir có tác dụng giảm tải lượng virus trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và tử vong khi mắc COVID-19, dưới đây là chi tiết cách sử dụng thuốc.

Chào em,

SARS COV2 là một chủng virus còn quá mới đối với y học hiện đại, các thuốc kháng virus dùng điều trị nhiễm COVID 19 như Molnupiravir cũng còn đang trong quá trình nghiên cứu về đáp ứng thuốc với chủng virus mới và tác dụng phụ dài hạn.

Do đó, câu hỏi bạn đặt ra, chúng tôi chưa thể đưa ra câu trả lời chắc chắn được.

Lý do là virus biến đổi, đột biến không ngừng, có thể đợt sau bạn tái nhiễm là tái nhiễm chủng virus khác, chủng virus khác này có thể sẽ còn đáp ứng hoặc đã kháng lại với molnupiravir mà phải dùng thuốc kháng virus khác, và khi tái nhiễm tùy vào mức độ nặng hay nhẹ của đợt tái nhiễm mà chúng ta cân nhắc có cần thiết sử dụng thuốc kháng virus hay không...

Cho nên, mặc dù đã từng nhiễm COVID 19, cách tốt nhất là vẫn tiếp tục tuân thủ 2K (khẩu trang, khử khuẩn) để tránh tái nhiễm, khi tái nhiễm thì tùy vào phác đồ điều trị hiện tại của thế giới và bộ y tế VN mà sẽ có hướng dẫn điều trị phù hợp tương ứng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường