Hotline 24/7
08983-08983

Suy thận mạn giai đoạn 5, có cách điều trị nào khác ngoài chạy thận?

Câu hỏi

Bác sĩ cho con hỏi. 

Con bị suy thận mạn giai đoạn 5, còn cách điều trị nào khác ngoài chạy thận không, trình trạng sức khỏe thì chóng mặt buồn nôn. Con cảm ơn ạ!

(Nguyễn Thành Đạo - nguyenthanh...@gmail.com)

Nguyễn Thành Đạo

Trả lời

Suy thận mạn tính là bệnh lý nguy hiểm, khiến cho khả năng lọc máu của thận dần dần suy giảm

Chào em,

Suy thận mạn giai đoạn 5 đồng nghĩa với suy thận mạn giai đoạn cuối. Thông thường, khi bị suy thận mạn giai đoạn cuối thì bệnh nhân có chỉ định điều trị thay thế thận, bao gồm 3 phương pháp: Thận nhân tạo, ghép thận và lọc màng bụng.

Ghép thận: Là kỹ thuật lấy thận của người khỏe mạnh để ghép cho bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, thận ghép sau khi hồi phục sẽ hoạt động như bình thường.

Tuy nhiên, hiệu quả điều trị còn phụ thuộc vào thận có phù hợp với người nhận hay không, ngoài ra, người bệnh còn phải đối diện với nguy cơ thải ghép và một số tác dụng phụ của thuốc thải ghép gây ra.

Thận nhân tạo: Đối với phương pháp này, bệnh nhân cần đến bệnh viện thực hiện chạy thận nhân tạo 1 tuần từ 2 - 4 lần, thời gian cho mỗi lần chạy thận thường kéo dài từ 4 - 6 tiếng tùy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Lọc màng bụng: Màng bụng thực chất là một màng bán thấm cho nước và các chất hòa tan đi qua, bác sĩ sẽ lợi dụng cơ chế này để lọc các chất cặn bã ra khỏi cơ thể người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối.

Phương pháp điều trị suy thận mạn tính này khá đơn giản và bệnh nhân có thể chuẩn bị thiết bị kỹ thuật để hằng ngày thực hiện lọc màng bụng ngay tại nhà.

Do đó, em nên trao đổi thêm với BS chuyên khoa  thận để lựa chọn ra phương pháp thay thế thận nào phù hợp với em nhất, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X