Thận - Tiết niệu

Sỏi thận có thể chữa khỏi hoàn toàn không?

AloBacsi ơi, Em nghe nói uống ít nước là nguyên nhân hàng đầu gây sỏi thận. Một ngày em uống nước ít lắm, khoảng 1 cốc nhỏ là cùng mà em không thấy khát gì cả. Xin hỏi bác sĩ em có nguy cơ bị sỏi thận không? Bị sỏi thận có thể chữa hoàn toàn được không ạ?
Điều trị sỏi thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Điều trị sỏi thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thanh Phương thân mến,

Uống ít nước là một trong những nguyên nhân gây sỏi thận. Mỗi ngày, nên uống 2 - 2,5l nước. Nếu lao động dưới trời nắng nóng, đổ mồ hôi nhiều, hoạt động cơ thể nhiều cần tăng lượng nước trong mỗi ngày.

Sỏi thận có thể chữa được nếu bạn phòng ngừa tốt.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Sỏi thận là những tinh thể rắn hình thành trong thận từ các chất trong nước tiểu. Quá trình này được gọi là quá trình tạo sỏi thận. Sỏi thận có thể nhỏ hoặc lớn đến vài cm. Những viên sỏi lớn lấp đầy bể thận và các ống mang nước tiểu từ thận đến bàng quang (niệu quản) được gọi là sỏi san hô. Bệnh sỏi thận có nhiều nguyên nhân và có thể ảnh hưởng bất kỳ phần nào của đường tiết niệu - từ thận đến bàng quang của bạn.

Điều trị sỏi thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như kích thước và số lượng, vị trí của những viên sỏi thận và liệu có xảy ra nhiễm trùng hay không. Hầu hết những viên sỏi thận nhỏ có thể đi tiểu ra tự nhiên mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ.

Cách đơn giản nhất để điều trị sỏi thận nhỏ là uống nhiều nước để cơ thể tự thải ra. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc giúp giảm đau và thuốc kháng sinh nếu có dấu hiệu nhiễm trùng.

Nếu viên sỏi thận không thể tự thải ra ngoài, bạn phải đến bệnh viện để bác sĩ tiến hành các phương pháp chữa trị khác bao gồm:

- Soi niệu quản
- Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung (ESWL)
- Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da.

Những thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh sỏi thận:

- Dùng thuốc theo chỉ định;
- Làm theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống;
- Uống nhiều nước, ít nhất là 2-3 lít một ngày;
- Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy triệu chứng nặng hơn.


BS.CK1 Nguyễn Thị Thái Hà
Khoa Tiết Niệu, Bệnh viện Quốc tế City

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình